Thanh mát với chè long nhãn bọc hạt sen

Chè hạt sen long nhãn là một trong những đặc sản nổi tiếng cố đô Huế. Món chè này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là cách nấu chè long nhãn bổ dưỡng ngày hè nhé.

che hat sen long nhan Thanh mát với chè long nhãn bọc hạt sen

Hạt sen từ lâu là vị thuốc quý trong Đông y và là thực phẩm bổ dưỡng đối với tất cả mọi người. Hạt sen tính bình có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, có thể dùng để nấu chè, nấu canh hoặc làm mứt với nhiều công dụng khác nhau.

Trong khi đó, long nhãn có vị ngọt, thanh có tính bình, trị được chứng kinh giật, tăng trí nhớ, bổ ích tâm tỳ, tăng tuổi thọ. Kết hợp long nhãn hạt sen giúp người bệnh mau khỏi, người khỏe ăn ngon ngủ kỹ, tâm trí khỏe mạnh.

Dưới đây là cách nấu chè long nhãn hạt sen giải nhiệt ngày hè.

Nguyên liệu:

Hạt sen tươi 100gr (có thể dùng hạt sen khô)
Nhãn tươi 500gr hoặc nhãn nhục khô 100gr
Đường phèn 250gr
Vani

Cách thực hiện:

Bước 1: Đối với hạt sen tươi, rửa sạch sau đó bỏ tâm sen để chè không đắng. Phần tâm sen có thể phơi khô, sao vàng để làm chè uống rất mát. Nếu là hạt sen khô, đem rửa sạch để ráo nước, không ngâm trong nước lạnh vì sẽ làm hạt sen bị sượng.​

Bước 2: Nhãn rửa sạch, bỏ hạt giữ lần phần cùi hay còn gọi là nhãn nhục. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua trực tiếp nhãn nhục đã sấy khô để nấu, tuy nhiên mùi vị sẽ không được thơm ngon như nhãn tươi.

Bước 3: Hạt sen tươi đem vào nồi nấu chín nhừ (hạt sen khô cho vào nồi nước sôi đun, không đun trong nước lạnh). Khi hạt sen chín mềm, cho đường phèn vào đun tan dần để hạt sen thấm ngọt.

Bước 4: Khéo léo đem lồng hạt sen vào giữa cùi nhãn để tạo hình đẹp, khi ăn cũng có vị thơm ngậy của nhãn và sen quyện vào nhau.

Bước 5: Đun sôi lại nồi nước chè sen, sau đó cho nhãn đã lồng hạt sen vào đun 5 phút, thêm 1/2 ống vani vào nồi chè cho thơm, sau đó tắt bếp. Bạn lưu ý không đun nhãn lâu trong nồi chè vì sẽ làm nhãn hết giòn lại có vị chua không ngon.

Múc chè ra chén nhỏ, có thể thêm chút dừa cho hương vị đậm đà. Chè có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy theo khẩu vị mỗi người.​

Trên đây là cách nấu chè long nhãn hạt sen ngon mát giải nhiệt mùa hè. Chúc bạn thành công!

Yeutre.vn (Tổng hợp)​

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *