Thực hư chuyện đồn “ma thuốc độc” gây hoang mang

Thời gian qua, nhiều làng quê ở Hà Tĩnh rộ lên tin đồn ma thuốc độc khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Khi có nhiều người dân ở xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên xuất hiện một số triệu chứng như nhức đầu, sổ mũi, mệt mỏi, tức ngực, khó thở, ít ăn và kém ngủ… ngay lập tức một số phần tử xấu “bắn tin” có ma thuốc độc về quấy rầy bà con. Từ nguồn tin của kẻ xấu, hàng loạt người dân đã kéo nhau đi tìm thầy lang vườn nhờ “bắt con ma thuốc độc”.
Ông Nguyễn Đình Trung, ở thôn Vĩnh Lợi, xã Cẩm Bình đang chăm sóc con trai bị sốt cảm cúm điều trị tại Trạm Y tế xã Cẩm Bình cho biết: Con tôi bị bệnh, rất nhiều người trong làng nói cháu bị ma thuốc độc, phải nhờ “thầy” bắt cho. Nhưng tôi chưa tin nên đưa cháu vào Trạm Y tế chữa trị.
Nhiều người bệnh sau khi lấy thuốc ma, thuốc độc không khỏi đã quay lại Trạm Y tế xã Cẩm Bình điều trị.

Theo ông Trung, gần đây rất nhiều người trong làng bị bệnh và họ cho rằng dính ma thuốc độc nên vào Kỳ Anh nhờ “thầy”. “Mặc dù chúng tôi không biết con ma thuốc độc là thế nào, nhưng hễ ai bị bệnh dùng thuốc một vài ngày không khỏi dân làng bán tín bán nghi là dính ma thuốc độc” – ông Trung cho biết.

71 94 Thực hư chuyện đồn “ma thuốc độc” gây hoang mang

Ông Đặng Quốc Hải – Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình cho biết: “Gần đây, trong xã nổi lên tin đồn ma thuốc độc hại người, mà cụ thể là sau khi cháu H ở thôn Vinh Thái đổ bệnh chạy chữa ở nhiều bệnh viện không khỏi. Họ còn suy diễn nhà của cháu H ở gần chợ Đình, ăn uống hàng ngày đều mua từ chợ này nên cháu chết vì bị ma thuốc độc. Trước những tin đồn như vậy, chính quyền địa phương đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện về kiểm tra và khẳng định hoàn toàn không có ma thuốc độc.

Theo ông Trần Huy Nghĩa – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên, Trung tâm Y tế dự phòng đã xuống kiểm tra 10 trường hợp cho rằng bị ma thuốc độc và kết quả cho thấy những bệnh nhân này chỉ bị các bệnh cảm cúm, bị nhiễm siêu virus và suy nhược cơ thể. Sau khi được truyền dịch, các bệnh nhân đã dần khỏe lại.

Ông Nghĩa còn cho biết, hiện ở Cẩm Xuyên không chỉ Cẩm Bình mà còn có rất nhiều xã như Cẩm Huy, Cẩm Quan, Cẩm Thạch, thị trấn Cẩm Xuyên vẫn rộ lên tin đồn về ma thuốc độc khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Theo suckhoegiadinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *