Cua đồng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là đạm. Món canh cua đồng phù hợp với cả trẻ con và người già khi cung cấp một lượng chất đạm và canxi đáng kể.
Nguyên liệu:
200g hoa thiên lý
1 thìa canh gạch cua
1 muỗng canh hành tím bào mỏng
1 muỗng canh dầu ăn
2 thìa muối
1/2 thìa đường
1quả ớt nhỏ băm nhuyễn
1/2 quả ớt cắt sợi nhỏ trang trí
Cách làm:
Cua đồng làm sạch, xay nhuyễn, cho vào 1 lít nước lược bỏ xác.
Hoa thiên lý nhặt, rửa, vẩy ráo.
Phi vàng hành tím, ớt băm nhuyễn với dầu, cho gạch cua vào xào trên lửa vừa một phút, nhấc xuống.
Nấu sôi nước cua trên lửa vừa, dùng vá lưới vớt thịt cua, cho vào trộn đều với gạch cua vừa xào. Sau khi đã múc hết thịt cua nổi trong xoong, cho hoa thiên lý, muối, đường vào nấu sôi trên lửa lớn hai phút, cho thịt cua vào đun sôi lại và nhấc xuống.
Múc canh vào tô, trang trí ớt cắt sợi, dọn ra ăn với cơm hoặc bún.
Mách nhỏ:
Khi bắc nồi lên bếp, phải dùng đũa khuấy liên tục để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, đến khi nồi nóng lên thì thịt cua sẽ nổi váng, đóng thành cái cua rất chắc. Đây là bí quyết để nồi canh cua ngon không bị vỡ cái.
Khi nồi canh bắt đầu sôi thì phải vặn lửa nhỏ để cái cua kết thành mảng. Nếu bạn đun lửa to thì cái cua sẽ bị nát vữa, nhìn nồi canh không đẹp mắt.
Trịnh Hiếu