Một chút biến tấu nhỏ sẽ khiến món nộm tưởng quen lại lạ miệng và hấp dẫn hơn!
Nguyên liệu:
– 1 quả đu đủ xanh
– 2 – 3 quả ớt
– 10 – 12 con tôm khô
– 3 tép tỏi
– 1 quả chanh
– 8 quả cà chua bi
– 100g lạc rang
– 60g đậu đũa
– Gia vị, hành phi, lá húng quế (tùy thích)
Cách làm:
Lạc rang chín rồi cho vào khăn khô ủ giòn và xát bỏ vỏ.
Tôm khô đem ngâm vào nước ấm cho mềm.
Đậu đũa làm sạch, bẻ khúc khoảng 5 – 7cm, đem luộc chín, vớt ra rồi cho vào bát nước đun sôi để nguội để đậu giữ được màu xanh và độ giòn
Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt làm hai theo chiều dọc, dùng muỗng nạo bỏ hết hột bên trong, thái hoặc nạo thành những sợi mỏng dài.
Ngâm đu đủ vào âu nước lạnh có vài viên đá để đu đủ được giòn.
Ớt bỏ hạt, thái miếng. Tỏi lột vỏ. Cho cả hai nguyên liệu vào cối giã nhỏ.
Tiếp đó lần lượt cho tôm khô và 1/2 lạc đã bóc vỏ giã nhuyễn mịn.
Chanh vắt lấy nước cốt, đổ vào cối đá. Sau đó thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm (nếu không thích mùi nước mắm trong món nộm, bạn có thể thay thế bằng bột canh) rồi trộn đều.
Cho đu đủ nạo sợi, đậu đũa bẻ khúc và cà chua bi cắt đôi vào một bát trộn lớn. Đổ phần nước trộn bạn vừa làm ở bước 5 vào trộn đều.
Bày nộm đu đủ ra đĩa. Nếu dùng liền thì rắc đậu phộng (lạc) rang, hành tím phi và lá quế vào nếu thích.
Là một món khai vị quen thuộc trong nhiều mâm cỗ, tiệc… nộm đu đủ vốn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Một chút biến tấu nhỏ này sẽ giúp bạn đem đến trải nghiệm mới mẻ hơn cho vị giác, khiến món nộm đu đủ tưởng chừng quen thuộc lại lạ miệng và hấp dẫn hơn.