Nộm là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam mà ít có quốc gia nào có được. Nộm chua cay rất dễ chế biến và nguyên liệu cũng rất dễ tìm, có thêm món nộm vào thực đơn của bữa ăn sẽ giúp cân bằng những món ăn chiên, rán.
Chuẩn bị
Su hào: 1 củ to
Cà rốt : 1 củ to
Giấm, đường, tỏi, ớt, bột canh
Lạc rang, vừng rang giã nhỏ
Các loại rau mùi, mùi tàu, kinh giới, húng láng: Mỗi loại một ít.
Cách chế biến món nộm chua cay
Su hào, cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi dài, nhỏ. Sau đó chần qua nước sôi để loại bớt mùi hăng của su hào, rồi vắt khô.
Cho su hào và cà rốt vào 1 tô trộn, thêm dấm, đường, tỏi, ớt, bột canh (có thể giảm bớt lượng dấm và thay bằng nước chanh để nộm có thêm mùi thơm của chanh).
Ớt thì cho tùy theo khẩu vị cay thích ăn. Giấm, đường và bột canh cho từng chút một, để khoảng 10 – 15 phút cho ngấm rồi lại nếm để điều chỉnh đến khi món nộm đạt vị chua, mặn, ngọt phù hợp với khẩu vị.
Trước khi ăn khoảng 10 phút thì trộn vào su hào cà rốt các loại rau sống đã rửa sạch và thái thật nhỏ.
Cuối cùng bày ra đĩa, rắc lạc và vừng rang giã nhỏ lên trên, trộn đều, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.
TH