Tôi bất lực khi cha mạo hiểm với căn bệnh đái tháo đường vì thèm ngọt

0
32

Chị Kim Chi (35t, HCM) chia sẻ: “Ba tôi không ngừng thèm ngọt, tuy nhắc nhiều nhưng thỉnh thoảng khi chơi cùng cháu, ông cũng vẫn quên mất mình phải ăn kiêng và thuận tay ăn những món ngọt.” Ba của chị bị đái tháo đường đã gần 5 năm nay. Gia đình chị đông người, ba thế hệ sống cùng nhau và chị là người chịu trách nhiệm chính cho bữa ăn gia đình. Tuy chị đã nghiên cứu rất kỹ thực đơn phù hợp cho người đái tháo đường, nhưng lượng thực phẩm lớn và đa dạng như bánh kẹo cho trẻ nhỏ, hay trái cây ngọt luôn có sẵn cho cả nhà luôn vô tình thu hút ba của chị.

Tôi bất lực khi cha mạo hiểm với căn bệnh đái tháo đường vì thèm ngọt - Ảnh 1.

Từ khi phát hiện đái tháo đường, việc duy trì đường huyết ở mức ổn định cho ông khá khó khăn vì ông hay quên việc kiêng khem. Thời trẻ ông rất hoạt bát, khoẻ mạnh, ưa vận động và chơi thể thao mạnh nên sức ăn cũng rất khoẻ. Khi đái tháo đường tấn công, ông sụt hẳn 10kg, người hay mệt mỏi, hay đói và từ đó ít vui tươi hẳn. Ông cũng hay quên uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ. Khi còn khoẻ, ba chị thường chơi đùa với cháu, dạy kèm cháu học. Con của chị cũng rất bám ông ngoại, nhưng đôi khi bị mẹ mắng không được làm phiền ông, để ông nghỉ ngơi, ba của chị lại chạnh lòng khi nghĩ giờ mình đã là gánh nặng của con cái.

Đối với tình trạng của ba chị Kim Chi, các chuyên gia gợi ý rằng chế độ ăn của người đái tháo đường phải đảm bảo bổ sung đạm, chất béo và chất bột đường với một tỉ lệ cân bằng, chọn thực phẩm hợp lý dựa trên chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm, tránh tình trạng kiêng khem quá mức cần thiết. Tỉ lệ các chất này có thể tham khảo trong khuyến nghị của các hiệp hội đái tháo đường thế giới, hoặc theo hướng dẫn cụ thể của bác sỹ điều trị trực tiếp. Bên cạnh đó, nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa phụ. Các bữa ăn phụ là một phần quan trọng của các chế độ ăn cân bằng và có thể giúp kiểm soát cơn thèm ăn trong ngày cũng như chỉ số đường huyết. Ngoài ra có thể bổ sung dinh dưỡng bằng các thực phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người đái tháo đường theo khuyến nghị của bác sỹ.

Tôi bất lực khi cha mạo hiểm với căn bệnh đái tháo đường vì thèm ngọt - Ảnh 2.

Chương trình “Cân bằng đường huyết, gắn kết tình thân” từ nhãn hàng Glucerna mong muốn là cầu nối giữa bệnh nhân đái tháo đường và người chăm sóc của họ có thể hiểu nhau hơn, từ đó hoá giải những mâu thuẫn trong gia đình.

Đăng kí thông tin tại đây

để nhận ngay mẫu thử và cẩm nang chăm sóc sức khoẻ dành cho người đái tháo đường, đồng thời có cơ hội trúng nhiều giải thưởng may mắn khác.

Tôi bất lực khi cha mạo hiểm với căn bệnh đái tháo đường vì thèm ngọt - Ảnh 3.

Uyên My

LEAVE A REPLY