Thời tiết nắng nóng khiến bệnh nhi nhập viện ồ ạt

Từ ngày 29/4 đến nay, nắng nóng gay gắt tiếp diễn trên miền Bắc, miền Trung nền nhiệt lúc cao điểm có nơi lên đến hơn 400C. Đây là trạng thái thời tiết có hại đến sức khỏe con người. Do nắng nóng vào những ngày nghỉ nên đến ngày 2/5, số bệnh nhân đến khám tại các bệnh viện tăng cao.

Hà Nội: Bệnh nhi chật kín khoa khám bệnh

Tại BV Nhi TW, số trẻ em phải đến khám tăng hơn 50% so với các mùa khác. Theo một cán bộ của bệnh viện, mùa hè năm nay có nhiều trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, biến chứng viêm phổi vì nắng nóng và sức đề kháng yếu.

Tương tự, tại Khoa Nhi (BV Bạch Mai), các buồng bệnh phải nằm ghép giường do trẻ em đến khám chữa bệnh tăng đột biến. BS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, mấy ngày nắng nóng trung bình mỗi ngày Khoa Nhi khám cho trên 200 lượt trẻ, có ngày đông lên đến trên 350 trẻ, tăng gấp đôi so với những ngày thường. Phần lớn trẻ em mắc các chứng bệnh sốt xuất huyết, tiêu chảy…

Cũng theo BS. Dũng, có những đêm Khoa Nhi – BV Bạch Mai tiếp nhận cấp cứu trên 100 trường hợp, trong khi đó, cả khoa chỉ có 60 giường bệnh. BS. Nguyễn Thúy Lan – Trưởng khoa Hô hấp nhi, BV Xanh Pôn Hà Nội cho biết, mấy ngày gần đây, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 trẻ phải nhập viện vì các bệnh do thời tiết thay đổi như hen suyễn, sốt virut, viêm phổi. Thông thường, vào những mùa khác, số lượng trẻ đến bệnh viện chỉ khoảng 60-70 trẻ.

Còn BS. Lê Thanh Hải – Phó Giám đốc BV Nhi TW cho biết, thời gian gần đây, nhiều trẻ mặc dù bị muỗi đốt, da mẩn ngứa, các bậc phụ huynh tưởng nhầm là bệnh tay – chân – miệng đưa đi khám cũng khiến cho bệnh viện quá tải. “Phụ huynh khi đưa trẻ đi khám cần quan sát, theo dõi trẻ và cập nhật kiến thức về các chứng bệnh. Tránh tình trạng đưa trẻ đi khám không cần thiết, gây quá tải và tốn tiền”- BS. Hải nhấn mạnh.

3 3 Thời tiết nắng nóng khiến bệnh nhi nhập viện ồ ạt

 Trẻ em là đối tượng dễ tổn thương khi nắng nóng bất thường.

Hà Tĩnh: Lại quá tải

BS. Nguyễn Trí Quý – Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, chưa có năm nào tình trạng quá tải lại kéo dài như đợt này. Khoa chỉ có 42 giường bệnh nhưng thường xuyên phục vụ trên 60 bệnh nhi. Về trang thiết bị hỗ trợ điều trị cơ bản đã đáp ứng nhưng khó khăn nhất vẫn là nguồn nhân lực. Khoa chỉ có 6 bác sĩ, trong đó có 1 bác sĩ đang đi học và 16 điều dưỡng viên. Trước tình hình đó, lãnh đạo bệnh viện đã tăng cường nhân lực, vật lực, bàn đón tiếp nhằm giải tỏa nhanh số bệnh nhi đến khám.

Nghệ An: Bệnh nhi chật phòng khám

Sáng 2/5, BS. Nguyễn Duy Hưng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Nhi Nghệ An, cho PV báo SK&ĐS biết, ngay từ sáng 2/5, khi bệnh viện hoạt động trở lại, tình trạng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã chật kín Khoa Khám bệnh. Theo tổng hợp mới nhất, tính đến đầu giờ chiều 2/5, đã có 800 bệnh nhi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện. BS. Nguyễn Duy Hưng cho biết, để tránh bệnh nhi và người nhà bệnh nhân chờ đợi lâu, bệnh viện đã tăng cường bàn khám, huy động toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng ứng trực nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Nắng nóng sẽ dữ dội hơn năm 2011

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TW, mùa hè năm nay sẽ xảy ra một số đợt nắng nóng, phạm vi ảnh hưởng khá rộng. Trong đó có đợt cường độ nắng nóng đạt mức gay gắt, có nơi lên mức đặc biệt gay gắt. Nóng bức sẽ khốc liệt hơn mùa hè năm ngoái.

Theo suckhoegiadinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *