Thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo, người bị thoát vị đĩa đệm không lo bị liệt

0
34

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây ra những cơn đau nhức ở khu vực vai, cổ, sau đó lan rộng ra những vùng khác. Bên cạnh đó, thoát vị đĩa đệm còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khôn lường như bại liệt, khó khăn khi vận động, yếu cơ,… Với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nặng hoặc các trường hợp tủy sống và rễ thần kinh bị chèn ép nhiều thì việc phẫu thuật được đề cập đến khi điều trị nội khoa đúng phác đồ mà không có kết quả.

Kĩ thuật thay đĩa đệm nhân tạo ở cột sống cổ áp dụng đã giúp những người tưởng sẽ bị liệt lại có thể hoạt động bình thường. Như trường hợp bệnh nhân Bùi Quang H. 47 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cột sống cổ đã lâu, đau dần tăng lên, lan xuống cánh tay, bàn ngón tay trái nhiều, đau buốt; vận động tay trái khó khăn, hạn chế khả năng nâng tay, sinh hoạt. Người bệnh đã được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C5-C6, chèn ép rễ thần kinh bên trái nặng. Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật lấy đĩa đệm C5-C6 để giải phóng thần kinh.

Tiến sĩ Trương Như Hiển, Trưởng khoa Ngoại thần kinh – Cột sống – Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, bệnh nhân Bùi Quang H. là một trong các người bệnh đã hồi phục nhanh chóng sau mổ nhờ việc thay đĩa cột sống cổ nhân tạo. Ngay sau khi tỉnh, người bệnh đã cảm thấy không còn cảm giác đau ở tay nữa. Dấu hiệu yếu vận động đã dần cải thiện, sau ba ngày bệnh nhân đi lại, sinh hoạt gần bình thường.

Thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo, người bị thoát vị đĩa đệm không lo bị liệt  - Ảnh 1.

Bệnh nhân Bùi Quang H nhanh chóng phục hồi sau mổ

Nếu như trước đây với những bệnh nhân này chỉ được sử dụng phương pháp dùng miếng ghép đĩa đệm, rồi sau đó sẽ nẹp vít hai thân đốt sống cổ C5-C6. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật sẽ có tác dụng cố định đốt sống cổ, bệnh nhân giảm đau nhưng không xoay, cúi hay nghiêng cổ vùng C5-C6 được. Áp lực vận động của những đĩa đệm liền kề tăng lên, dẫn đến tốc độ thoái hóa và thoát vị các đĩa đệm trên nhanh hơn.

Để tránh việc thoát vị đĩa đệm xảy ra dây chuyền và cứng cổ sau mổ, người ta chế tạo ra các đĩa đệm nhân tạo có khớp. Đĩa đệm cổ nhân tạo có khớp, có thể thay thế mảnh ghép nhưng không làm cho cột sống bị cứng lại do các đĩa đệm này có khớp, cử động được, từ đó bảo tồn được khả năng cử động cổ của người bệnh sau mổ.

Đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ ngày càng được sử dụng rộng rãi để thay thế các phương pháp phẫu thuật khác trong bệnh lý đĩa đệm cột sống cổ, biên độ vận động tầng phẫu thuật được bảo tồn, áp lực vận động của những đĩa đệm liền kề hầu như ít thay đổi, nên tốc độ thoái hóa các đĩa đệm này giảm đáng kể so với phẫu thuật đóng cứng cột sống cổ.

Cũng theo bác sĩ Hiển, thoái hóa cột sống cổ rất hay gặp ở những người ít vận động, ngồi nhiều, đặc biệt đối với lái xe, dân văn phòng. Vì vậy, cần có chế độ tập luyện, vận động thể dục thể thao thích hợp, hàng ngày.

Nếu có biểu hiện bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. Ngày nay chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống nói chung và cột sống cổ nói riêng không khó do đã có các phương tiện hiện đại như chụp cộng hưởng từ cho chẩn đoán và phân loại tổn thương chính xác.

P.Thuận – Nguyễn Tuyết

LEAVE A REPLY