Rượu củ nén – bài thuốc giải cảm cực hay và dùng lâu dài

Củ nén (hành tăm) ngâm rượu là cách tốt nhất để dự trữ và chế biến thành bài thuốc giải cảm công hiệu.

Củ nén hay có tên thông dụng là hành tăm có tác dụng giải cảm rất tốt và là một loại gia vị được nhiều bà nội trợ ưa dùng. Loại củ này chỉ được trồng đại trà và có chất lượng tốt ở vùng đất từ Quảng Nam ra Quảng Trị, nhiều nhất là ở Nghệ An. Củ nén được trồng từ tháng 6 và lấy lá, thân ăn cho đến tháng 3 năm sau, thân có thể trữ được bằng cách để trong cát, tủ lạnh… nên củ nén có hầu như quanh năm. Và ngâm rượu là cách tốt nhất để dự trữ và chế biến củ nén thành bài thuốc giải cảm công hiệu. Trong khoảng thời gian ngâm rượu, tinh dầu, các sulfit hữu cơ, kháng sinh alliin có trong củ nén sẽ được hòa tan cùng với rượu cay vừa giữ được lâu vừa gia tăng hiệu quả giải cảm, giải mỏi.

36 48 Rượu củ nén   bài thuốc giải cảm cực hay và dùng lâu dài

Củ nén khô

Làm rượu dùng trong gia đình, bạn mua khoảng 1 kg củ nén, lựa những củ già, chắc mẩy, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó đem sấy qua than củi rồi đổ ra cái mẹt, rổ tre cho nguội. Dùng chai, lọ, thẩu bằng thủy tinh, rửa sạch và để khô, cho củ nén vào rồi đổ rượu trắng loại ngon vào sao cho cao gần đến cổ chai. Để nơi thoáng mát chừng 3 tháng là có thể dùng được.
Loại rượu này dễ uống, chỉ một ly nhỏ cũng có tác dụng giải cảm mưa, cảm nắng, giải mỏi, đau bụng, thấp nhiệt, nóng rét, nhức đầu…

Theo monanbaithuoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *