Nước ép củ cải trắng giúp giải cảm nhanh

Củ cải trắng là một loại rau ăn quen thuộc của nhân dân ta. Không những bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng trong việc phòng, trị và hỗ trợ điều trị bệnh.

Giá trị dinh dưỡng trong củ cải gồm có nhiều chất có lợi cho sức khỏe như: protid, glucid, xenluloza, canxi, photpho, vitamin B1, B2, PP, C…

Củ cải trắng được dùng để luộc, xào nấu với thịt, kho với cá, gà hoặc vịt, thái mỏng ngâm giấm để làm rau trong bánh mì, cơm tấm,…. Miếng củ cải cắt khúc bỏ vào nồi nước dùng, nước lèo của phở, hủ tíu, bún bò làm cho nước ngọt tự nhiên và đậm đà hơn, miếng củ cải chín mềm cũng được rất nhiều người thích.

Hải Thượng Lãn Ông đã từng viết trong sách “Lĩnh Nam bản thảo” về công dụng của “la bặc căn” – củ cải với vị ngọt cay, hơi đắng, không độc, có tác dụng long đờm, tiêu thủng, tán phong tà, phá ứ, thông tê, trừ  lỵ. Còn hạt củ cải có tên thuốc là “la bặc tử” vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng trừ đờm, chữa ho, chữa lỵ, ung sang, đại tiển tiện không thông.

39 52 Nước ép củ cải trắng giúp giải cảm nhanh

Củ cải trắng tươi tưởng như mùi hăng khó uống nhưng nếu đã uống được bạn sẽ rất thích

Ngoài việc chế biến chín và ngâm giấm thì củ cải tươi còn được làm nước ép có tác dụng cho người bị tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, hồi phục sức khỏe và nhất là phòng chống và trị cảm cúm.

Cách chế biến rất đơn giản, chỉ cần gọt sạch vỏ củ cải, cắt thành từng khoanh tròn rồi rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 10-15 phút cho đỡ hăng, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh (hoặc nóng giảm mùi nồng). Sau đó đem ép lấy nước, rồi cho thêm một chút nước gừng, thêm mật ong (hoặc đường). Mỗi ngày uống ba lần và uống trong hai ngày sẽ có tác dụng trị cảm nhanh chóng.

Theo monanbaithuoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *