Những triệu chứng mẹ bầu không được chủ quan

Một quy tắc cần ghi nhớ trong thai kỳ là khi có bất cứ vấn đề gì bất thường, chị em cần gọi cho bác sĩ hoặc đi khám thai ngay.

Dưới đây là 7 triệu chứng mẹ bầu không được chủ quan:

Chảy máu âm đạo

Nếu chị em bị chảy máu âm đạo kèm triệu chứng đau bụng trong 3 tháng đầu thai kỳ thì rất có thể đó là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. Hiện tượng thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã được thụ tinh nhưng lại cấy ở nơi khác ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung có thể đe dọa đến tính mạng mẹ bầu.

Chảy máu âm đạo kèm chuột rút trong 4 tháng đầu thai kỳ cũng là dấu hiệu báo có thể bạn sẽ bị sảy thai. Tuy nhiên, triệu chứng này xuất hiện cuối thai kỳ có thể là hiện tượng bong nhau non – xảy ra khi nhau thai tách ra từ nội mạc tử cung.

Các mẹ cần ghi nhớ, chảy máu trong thai kỳ là vô cùng nguy hiểm. Hãy đến ngay bệnh viện để được kiểm tra kịp thời.

                                                                                           

bau 300x227 Những triệu chứng mẹ bầu không được chủ quan

Nếu chị em bị chảy máu âm đạo kèm triệu chứng đau bụng trong 3 tháng đầu thai kỳ thì rất có thể đó là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. (ảnh minh họa)

Buồn nôn, nôn ói nặng

Buồn nôn, nôn ói là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ tuy nhiên nếu triệu chứng này có dấu hiện nặng nề khiến bạn không thể ăn uống được và sụt cân thì cần đặc biệt chú ý.

Trong trường hợp bạn không thể ăn uống được sẽ có nguy cơ bị mất nước, suy dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Nếu bạn bị buồn nôn nghiêm trọng, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa sản ngay để được kê thêm thuốc và thay đổi chế độ ăn uống.

Thai nhi ngừng chuyển động

Nếu em bé ít đạp hơn ngày thường trong 1 buổi sáng hoặc chiều và sau đó lại hoạt động bình thường thì không thành vấn đề. Tuy nhiên, nếu thai nhi ngừng đạp thì bạn cần đặc biệt lưu tâm. Lúc này, chị em nên nằm yên trên giường để đếm nhịp chuyển động của thai. Mẹ bầu cũng có thể uống một ly nước lạnh để kích thích bé chuyển động. Nguyên tắc chung là thai nhi phải đạp ít nhất 10 lần trong 2 giờ liền thì mới an toàn.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn không biết cách theo dõi chuyển động của thai nhi hoặc không thấy bé chuyển động.

                                                                                           thai 300x187 Những triệu chứng mẹ bầu không được chủ quan

Thai nhi phải đạp ít nhất 10 lần trong 2 giờ liền thì mới an toàn. (ảnh minh họa)

Xuất hiện cơn co thắt sớm

Các cơn co thắt xuất hiện trước 37 tuần thai kỳ có thể khiến bạn sinh non. Tuy nhiên, trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu rất dễ nhầm lẫn cơn đau giả với cơn đau chuyển dạ thật. Mẹ cần biết rằng những cơn đau giả (Braxton-Hicks) thường diễn ra không nhịp nhàng và không tăng cường độ, những cơn đau này sẽ giảm dần trong 1 giờ. Tuy nhiên những cơn co thắt thì thường xuyên khoảng 10 phút/lần và tăng cường độ theo thời gian.

Nếu bạn đang mang thai 3 tháng cuối và thấy xuất hiện các cơn co thắt, hãy gọi cho bác sĩ ngay vì rất có thể bạn sắp sinh đấy.

Rò rỉ nước ối

Trong những tháng cuối thai kỳ, áp lực bụng bầu lên bàng quang có thể khiến mẹ bầu bị són tiểu và nhiều người nhầm lẫn nước tiểu với nước ối. Các mẹ cần chú ý phân biệt, nếu là rò rỉ nước ối, chất lỏng vùng kín sẽ chảy ra chậm hơn so với nước tiểu vùng bàng quang. Một dấu hiệu nhận biết khác là ngửi và quan sát vùng ẩm ướt trên đồ lót của bạn. Đặc trưng của nước ối là không màu, không mùi. Trong khi đó nước tiểu có mùi nặng hơn và hơi khai. Nước tiểu còn có màu vàng hơn nước ối giúp bạn dễ dàng phân biệt.

Nếu bạn chắc chắn rằng mình đang bị rò rỉ nước ối, đừng nên sử dụng băng vệ sinh, không được quan hệ tình dục hoặc ngâm mình trong bồn tắm. Nếu bạn chưa đủ 37 tuần thai, hãy gọi điện ngay cho bác sĩ để được kiểm tra. Nếu bạn đã mang thai 37 tuần trở lên, không cần quá vội vàng đến bệnh viện mà hãy chuẩn bị tất cả dụng cụ, tư trang để lâm bồn vì rất có thể những cơn chuyển dạ sẽ xuất hiện trong vòng 24 giờ tới và đương nhiên điều này chứng tỏ bạn sắp sinh em bé.

Đau đầu, đau bụng

Những triệu chứng đau đầu kèm đau bụng, rối loạn thị giác và sưng phù chân tay trong ba tháng cuối thai kỳ cũng cần đặc biệt lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật. Triệu chứng này có thể gây tử vong cho mẹ bầu đấy. Hãy gọi cho bác sĩ để được kiểm tra ngay nhé.

Khám thai thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu được phát hiện nguy cơ tiền sản giật sớm.

Cảm cúm

Các chuyên gia luôn khuyên chị em nên tiêm phòng cúm trước và trong thời gian mang thai. Vì bà bầu mắc bệnh này có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ như thai nhi dị tật hoặc sảy thai. Vì vậy, hãy gọi điện cho bác sĩ để được kê đơn thuốc an toàn cho thai kỳ.

Theo AloBacsi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *