Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Mẹ bầu cũng được khuyên phải tránh pho-mát mềm hoặc chưa được tiệt trùng vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria có thể gây sảy thai. Listeria đi qua nhau thai có thể khiến thai nhi nhiễm trùng máu và đe dọa đến tính mạng.

Để an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, chị em cần tránh những thực phẩm sau:

1. Thực phẩm tái, sống

thit2 Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Những thực phẩm này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis mà nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng khác. Vì vậy chị em bầu cần đặc biệt chú ý trong việc chế biến thực phẩm khi ăn.

2. Cá chứa thủy ngân

ca Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Hiệp hội mang thai Mỹ khuyến cáo mẹ bầu cần tránh các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình. Tiêu thụ thủy ngân trong thai kỳ có thể khiến thai nhi chậm phát triển và bị tổn thương não.

3. Quá nhiều vitamin A

vt Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Bổ sung quá nhiều vitamin A có thể chứa retinol gây hại cho thai nhi và gây ra những bất thường cho bé. Mẹ bầu chỉ bổ sung vitamin A khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

4. Trứng tái, sống

trung Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Trứng tái, sống hoặc bất cứ loại thực phẩm nào chứa trứng sống như mayonnaise tự chế nên tránh trong thai kỳ vì chúng có thể chứa vi khuẩn salmonella. Ngộ độc salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng, thậm chí khiến thai nhi tử vong.

5. Pho-mát mềm

pho mai Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Mẹ bầu cũng được khuyên phải tránh pho-mát mềm hoặc chưa được tiệt trùng vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria có thể gây sảy thai. Listeria đi qua nhau thai có thể khiến thai nhi nhiễm trùng máu và đe dọa đến tính mạng.

6. Sữa chưa tiệt trùng

sua3 Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Hãy chắc chắn rằng bất cứ ly sữa nào bạn đang uống cũng đã được thanh trùng. Sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria gây nhiễm khuẩn listeriosis. Mẹ bầu rất dễ mắc bệnh này do khi mang thai hệ miễn dịch suy yếu.

7. Thịt muối

thit muoi Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Thịt muối có chứa nhiều vi khuẩn listeria có thể gây sảy thai. Chính vì vậy, trước khi ăn bạn cần hấp cho nóng đồ ăn này.

8. Rau mầm

rau mam Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn sống bất cứ loại rau mầm nào cho dù là chính bạn tự tay trồng. Vi khuẩn từ đất có thể xâm nhập vào hạt trước khi chúng nảy mầm. Chính vì vậy, nếu muốn ăn, chị em nên đun chín với nước sôi.

9. Hải sản có vỏ

hau Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Sò, ốc sống là một trong những loại thực phẩm hàng đầu gây bệnh cho mẹ bầu vì chúng sống dưới bùn đất. Tuy nhiên, vi khuẩn và kí sinh trùng sống trong đó lại không được tìm thấy khi đã được nấu chín. Chính vì vậy, nếu bạn thích thưởng thức hàu, ốc… hãy đảm bảo rằng chúng đã được chế biến chín nhé.

10. Sushi

susi Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Chia buồn nếu bạn là fan của món sushi của đất nước mặt trời mọc. Mặc dù hải sản là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho mẹ bầu nhưng hải sản sống trong sushi có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên ăn hải sản đã được nấu chín.

11. Cà phê

cf5 Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Sử dụng quá nhiều cà phê trong thai kỳ có thể gây sảy thai vì vậy các chuyên gia luôn khuyên chị em hạn chế đến mức tối đa lượng caffeine dung nạp mỗi ngày, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

12. Rượu, bia

ruou6 Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Uống rượu, bia trong thai kỳ có thể dẫn đến hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm vì bệnh có thể gây rối loạn sự phát triển của thai nhi.

13. Rau quả chưa rửa

rau Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Tiêu thụ trái cây tươi và rau xanh là rất tốt trong thai kỳ tuy nhiên bạn cần đảm bảo những thực phẩm này đã được rửa sạch và chế biến kỹ. Thực phẩm chưa rửa có thể chứa vi khuẩn toxoplasma trong đất cực nguy hiểm cho thai nhi.

Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *