Những bệnh di truyền phổ biến

 Đây là bệnh di truyền phổ biến nhất nên nếu trong lịch sử gia đình có người bị bệnh thì chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa là hết sức cần thiết.

Bà ngoại của bạn có cao huyết áp và bạn đang tự hỏi nếu mẹ của bạn và bạn có khả năng bị bệnh hay không. Với cuộc sống với rất nhiều bệnh xung quanh, điều lo lắng đó của chúng ta là tự nhiên. Đây là bệnh di truyền phổ biến nhất nên nếu trong lịch sử gia đình có người bị bệnh thì chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa là hết sức cần thiết.

Nhìn chung, các bệnh di truyền đều là những bệnh cần được lưu ý để phòng ngừa, chứ không chỉ riêng gì bệnh cao huyết áp. Dưới đây là danh sách một loạt các bệnh di truyền cần lưu tâm hơn cả.

Bệnh tiểu đường:
 Theo các bác sĩ thì bạn có nhiều khả năng có bệnh tiểu đường nếu một trong hai thế hệ, cha mẹ hoặc ông bà của bạn có bệnh. Một lối sống bị vô trách nhiệm với bản thân có thể là một yếu tố góp phần làm phát triển bệnh. Vì vậy, với những người có tiền sử gia đình bị bệnh tiểu đường thì nên bắt đầu thực hiện các thay đổi nhỏ trong lối sống của mình như cắt giảm lượng đường, tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống và tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần.

chat xo1 Những bệnh di truyền phổ biến
Cắt giảm lượng đường, tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống để ngăn chặn bệnh tiểu đường

Bệnh cao huyết áp: Một bệnh do lối sống mà phụ nữ rất dễ “kế thừa” từ một trong hai người, cha hoặc mẹ của mình là bệnh huyết áp cao và siêu căng thẳng. Yếu tố di truyền này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thói quen lối sống và các đột biến nhiều gen. Một người có khả năng bị huyết áp cao thường xuyên và sớm hơn so với tuổi tác nếu họ không biết tránh những yếu tố nguy cơ trong cuộc sống. Cách tốt nhất để ngăn chặn huyết áp cao là giảm các stress và căng thẳng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tập thể dục, ngồi thiền và tập thở. Đồng thời cũng nên giảm lượng muối tiêu thụ hàng ngày bằng cách tránh các thực phẩm đóng gói và những thực phẩm có chất bảo quản.

thien Những bệnh di truyền phổ biến

Ngồi thiền và tập thở để phòng tránh bệnh cao huyết áp

Bệnh thiếu máu: Thiếu máu là bệnh có thể di truyền, ở các cấp độ nhiều hoặc ít. Căn bệnh được gây ra do tổ tiên, thường là do không có khả năng sản xuất hemoglobin. Cách tốt nhất để ngăn chặn nó là cả hai nên đi xét nghiệm trước khi kết hôn để biết mình có bị bệnh hay không để tránh cho con cháu mình sau này.

Bệnh tim: Nếu một trong hai người, cha hoặc mẹ bạn có bệnh tim, thì nguy cơ bạn bị bệnh là khó tránh khỏi. Nếu bạn hút thuốc hoặc uống rượu, nguy cơ của bệnh tim mạch còn cao hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách giữ một mức cholesterol ổn định sau khi 30 tuổi. Bạn cũng nên giữ cho trọng lượng của mình ở mức vừa phải và bắt đầu tập thể dục để giảm lượng chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn uống để giữ cho trái tim khỏe mạnh.

tap the duc Những bệnh di truyền phổ biến

Tập thể dục để giữ cho trái tim khỏe mạnh

 Bệnh viêm khớp: Một trong những yếu tố nguy cơ viêm khớp là tiền sử gia đình. Mặc dù các liên kết di truyền là thấp, nhưng nó có thể được truyền từ cha mẹ cho con. Để ngăn ngừa các bệnh về khớp,  nên bổ sung các khoáng chất trong chế độ ăn uống như canxi và phốt pho trong chế độ ăn uống của bạn. Các bài tập như đi bộ hoặc chạy sẽ giữ cho đầu gối của bạn luôn trong tình trạng tốt. Duy trì tư thế đúng để bảo vệ cột sống tránh các thiệt hại.

Bệnh ung thư vú: Trong hầu hết trường hợp, ung thư vú đều có thể xảy ra. Nhưng trong gia đình đã có các trường hợp ung thư vú thì khả năng xảy ra còn cao hơn. Đó là bởi vì các gen gây ung thư có thể được truyền từ mẹ sang cho con gái. Vì vậy, nếu mẹ hoặc bà của bạn đã bị ung thư vú, bạn sẽ cần thường xuyên quan tâm hơn đến ngực của mình và tiến hành các xét nghiệm cũng như chụp chiếu cần thiết theo định kì.

ccccc Những bệnh di truyền phổ biến

Cần thường xuyên quan tâm hơn đến ngực của mình và tiến hành các xét nghiệm cũng như chụp chiếu cần thiết theo định kì để hạn chế ung thư vú.

Theo TTVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *