Nguyên nhân gây lưng của dân văn phòng

 Đau lưng là căn bệnh thường gặp nhất của dân văn phòng, bệnh đau lưng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Để loại bỏ được căn bệnh này trước hết bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó.

1. Nguyên nhân

Ít vận động

Những người ngồi thường xuyên duy trì trong một tư thế dài hay những người thường xuyên ngồi trước máy vi tính chính là nguyên nhân dẫn đến đau lưng. Bởi toàn bộ trọng lượng cơ thể được đặt lên phần hông và xương chậu. Cơ thể không được vận động nên cột sống dễ bị chùn, nguy cơ dẫn đến thoái hoá cột sống gây ra bệnh đau lưng, đau thần kinh toạ.

Chính vì thế, dân văn phòng thường mắc bệnh này, ban đầu thì bệnh sẽ tự khỏi, lâu dần sẽ thành cơn đau mãn tính.

 

daulung 300x198 Nguyên nhân gây lưng của dân văn phòng

Ngồi sai tư thế

Ví dụ ngồi thõng hai vai xuống, hay gí sát mặt vào màn hình máy tính sẽ khiến bạn bị gù lưng, lâu dần sẽ trở thành chứng đau lưng.

Áp lực công việc

Áp lực công việc khiến các cơ bắp của bạn căng lên, mệt mỏi dẫn đến đau lưng.

2. Cách chữa bệnh

Ngồi đúng tư thế

+ Khi ngồi hai chân nên để chạm đất, lưng thẳng. Khoảng 30 – 45 phút cần thay đổi tư thế chân, ngẩng đầu để đột sống cổ vận động hoặc đứng lên đi lại, vận động nhẹ, xoay người để cơ thể, cột sống lưng và mắt được thư giãn.

+ Ngồi ngửa người ra khoảng 135 độ (góc tạo bởi đùi và thân), chân chạm đất. Tư thế này giảm tải cho cột sống vì phần lớn khối lượng lưng đã dồn vào lưng ghế. Các mạch máu cũng được lưu thông tốt hơn. Không ngồi ôm lấy máy tính, không ngồi gù lưng hay thõng người.

+ Điều chỉnh chiều cao ghế sao cho chân để vững chắc trên sàn nhà, đùi song song với mặt đất và bàn chân phải nâng đỡ được trọng lượng của cơ thể.

Nghỉ ngơi

Cứ sau 2 – 3 giờ ngồi làm việc thì nghỉ ngơi khoảng 10 phút, giúp cải thiện tuần hoàn trong cơ thể. Bạn có thể đi lại một chút trong 10 phút nghỉ ngơi này. Nếu đau lưng quá bạn hãy nằm xuống nghỉ, triệu chứng đau lưng sẽ giảm đi trông thấy.

Tập luyện tại chỗ

Cân bằng việc ngồi, đứng, đi bộ và các hoạt động thể dục với ghế ngay tại nơi làm việc.

Chọn giày dép thích hợp

Nếu công việc đòi hỏi bạn luôn phải di chuyển hoặc đứng nhiều thì hãy chọn cho mình đôi giày bệt, thật thoải mái và luôn đứng thẳng, cân bằng 2 chân để máu được lưu thông tốt.

Theo megafun.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *