Nghĩ con nói dối vì kêu đau bụng suốt nửa năm, cha mẹ suy sụp khi biết sự thật

0
35

Hơn nửa tháng trước, bác sĩ Wang Xinyan, phó Khoa phụ sản của Bệnh viện nhân dân tỉnh Chiết Giang đã gặp một cặp vợ chồng đưa cô con gái 15 tuổi đến bệnh viện khám, đứa trẻ chỉ ôm bụng và trông rất buồn bã. Tên cô bé là Xiaofang, năm nay 15 tuổi, cao 1m70, dáng thanh mảnh. Tuy nhiên từ nửa cuối năm ngoái, tình trạng sức khỏe của Xiaofang khiến cha mẹ luôn lo lắng.

Nghĩ con nói dối vì kêu đau bụng suốt nửa năm, cha mẹ suy sụp khi biết sự thật - Ảnh 1.

Xiaofang bị đau bụng liên tục trong nửa năm. (Ảnh minh họa)

“Con gái luôn nói rằng dạ dày khó chịu, thường biểu hiện bằng những trận đau bụng. Mỗi lần con gái kêu đau bụng, chúng tôi lại đưa đứa trẻ đến bệnh để kiểm tra và uống không biết bao nhiêu thuốc. Nhưng mỗi lần uống thuốc xong, hầu như không có tác dụng, bụng vẫn bị đau”, cha của Xiaofang nhớ lại.

Vì Xiaofang đau bụng không rõ nguyên nhân nên cha mẹ cô bé còn nghĩ con gái đang tuổi mới lớn, tâm sinh lý bất thường nên nói dối đau bụng để nghỉ học. Sau khi phân tích với người thân, hầu hết mọi người đều khuyên nên đưa Xiaofang đến phòng khám tâm lý. Cha mẹ Xiaofang cũng nghe theo, bác sĩ tâm lý cho rằng đó có thể là do áp lực học tập, do đó Xiaofang được bác sĩ kê thuốc uống tương ứng, nhưng vẫn không có tác dụng.

Tìm ra sự thật nước mắt người mẹ rơi xuống  

Cách đây hơn nửa tháng, Xiaofang lại một lần nữa kêu đau bụng, đau đến mức cơ thể toát mồ hôi như tắm, đồng thời lần này còn phát hiện có chút sốt nhẹ. Bố mẹ cảm thấy có điều gì đó không ổn nên đã đưa Xiaofang đến bệnh viện địa phương khám, cha mẹ chết ngất khi biết kết quả kiểm tra.

Bệnh viện địa phương đã siêu âm B ổ bụng và chụp CT, kết quả phát hiện vùng khoang chậu của Xiaofang có một khối u lớn. Bác sĩ địa phương yêu cầu chuyển lên bệnh viện lớn. Bố mẹ Xiaofang hối hận, không ngờ rằng cơn đau bụng trong nửa năm qua thực chất lại là một căn bệnh nghiêm trọng.

Nghĩ con nói dối vì kêu đau bụng suốt nửa năm, cha mẹ suy sụp khi biết sự thật - Ảnh 2.

Qua siêu âm bác sĩ phát hiện Xiaofang có khối u ác tính 10cm trong buồng trứng.

Bác sĩ Wang Xinyan đã hỏi chi tiết về lịch sử y tế và xem xét kỹ phim chụp, đã nói với cha mẹ Xiaofang khả năng có khối u ác tính buồng trứng. Khi nghe là khối u ác tính buồng trứng mẹ của Xiaofang đột nhiên khóc nức nở. Bác sĩ Wang Xinyan nói: “Trước tiên bạn nên ngừng khóc, chúng tôi cần phải kiểm tra thêm. Trước hết cho đứa trẻ nhập viện để làm các loại kiểm tra trước khi phẫu thuật”.

Hình ảnh siêu âm cho thấy có một khối u ác tính đường kính 10cm trong buồng trứng phải của Xiaofang. Giám đốc Wang Xinyan và các đồng nghiệp khác đã bàn bạc với cha mẹ của Xiaofang về kế hoạch phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ thực hiện một ca phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng nội soi để bảo tồn khả năng sinh sản. Bệnh lý sau phẫu thuật của Xiaofang được xác nhận khối u ác tính tế bào mầm buồng trứng giai đoạn đầu (khối u túi noãn hoàng) và hóa trị sẽ bắt đầu sau phẫu thuật.

Giám đốc Wang Xinyan giới thiệu rằng khối u ác tính buồng trứng là khối u ác tính phụ khoa phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó phổ biến hơn ở người trung niên và người cao tuổi, nhưng nó có xu hướng trẻ hóa trong những năm gần đây. Khối u tế bào mầm ác tính chiếm 4%-7% khối u ác tính buồng trứng, xảy ra ở thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ, với độ tuổi trung bình khởi phát khoảng 14 tuổi.

Nghĩ con nói dối vì kêu đau bụng suốt nửa năm, cha mẹ suy sụp khi biết sự thật - Ảnh 3.

Bệnh lý của Xiaofang được xác định là khối u ác tính tế bào mầm buồng trứng.

Khối u ác tính buồng trứng có tiên lượng rất xấu trong quá khứ, nhưng với sự tiến bộ của các kỹ thuật phẫu thuật, cải thiện phác đồ hóa trị và thuốc, tỷ lệ chữa khỏi hiện tại là 80%. Các khối u tế bào mầm buồng trứng sớm có thể được thực hiện phẫu thuật ở bất kỳ giai đoạn nào.Ở giai đoạn đầu không có sự khó chịu rõ rang, nhưng do sự phát triển nhanh chóng của khối u túi noãn hoàng, rất dễ bị vỡ nang và cấy trong ổ bụng. Do đó, các triệu chứng phổ biến bao gồm có các khối trong ổ bụng (76%), trướng bụng và đau bụng (50%) và trướng nước (86%). Hoại tử khối u và xuất huyết có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và bị sốt (50%).

Về khía cạnh phòng ngừa, bác sĩ Wang Xinyan đề nghị:

1. Nên cảnh giác với các dấu hiệu và triệu chứng sau đây của bản thân hoặc trẻ em: Bụng phình to, đau bụng thường xuyên hoặc kéo dài, dậy thì sớm, chảy máu âm đạo bất thường và các triệu chứng mang thai.

2. Trẻ nhỏ cũng cần kiểm tra thể chất thường xuyên, đặc biệt khi có các triệu chứng trên có thể chọn kiểm tra thêm trực tràng, siêu âm tử cung hoặc MRI.

3. Nếu có người thân trong trong gia đình có khối u vú và buồng trứng liên quan, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, thậm chí có thể chọn làm xét nghiệm di truyền.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY