Món ăn cho người già ngủ không ngon giấc

Người già nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu như cháo nhưng lại cần kiêng các thức như trà đặc, cà phê, các thức béo ngậy, ngọt, nặng mùi như thịt mỡ các động vật…

Nguyên tắc chung: ăn uống cần thanh đạm, dễ tiêu hóa, như một số thực phẩm: ngũ cốc các loại, đậu các loại cũng như mọi chế phẩm về đậu, rau xanh, hoa quả, các loại nấm, cá sông, suối, ao hồ, biển, các loại thịt nạc, thịt gia cầm, sữa bò… hay bách hợp, hạt sen, sơn dược, gạo tẻ….

Nấu cháo ăn nhưng lại cần kiêng các thức như trà đặc, cà phê, các thức béo ngậy, ngọt, nặng mùi như thịt mỡ các động vật, nội tạng động vật hay các thức chứa nhiều hàm lượng cholesterol, ngay cả các thức ăn ngọt, mặn cũng cần hạn chế.

nguoigia Món ăn cho người già ngủ không ngon giấc

Sau đây là những món ăn thuốc dùng phối hợp trị liệu cho người ngủ không ngon giấc:

Món cháo thịt nạc nấm hương: Nấm hương tươi 50g, thịt lợn nạc 60g, gạo tẻ ngon 50g. Làm sạch thịt nạc và nấm hương thái nhỏ, cho vào nồi  cháo lúc đang sôi gạo đã chín nở, nêm gia vị vừa miệng, bắc ra ăn hết một lần. Ngày có thể ăn 1-2 bữa.

Món cháo hợp hoan hoa: Hợp hoan hoa 10g, gạo tẻ 60g, đường phèn vừa đủ. Cho hợp hoan hoa và đường phèn vào nồi cháo đã đun chín đang sôi. Để sôi thêm 10 phút mang ra ăn hết 1 lần. Ngày ăn 1 lần, ăn trong 5-7 ngày.

Món đẳng sâm long  nhãn hầm tim lợn: Đẳng sâm 20g, đương quy 10g, long nhãn cùi 10-15g, tim lợn 1 quả rửa sạch thái miếng, tất cả cho vào bát hầm cách thủy chín ăn cả nước lẫn cái. Ngày 1 lần, cần ăn liền 5-7 ngày.

Món canh rùa táo bách hợp: Bách hợp 30g, thịt rùa 60g, hồng táo 10 quả bỏ hạt. Tất cả cho vào nấu chín, nêm gia vị ăn, ngày 1 lần.

Món viên hạch đào, vừng, lá dâu: Hạch đào nhân 60g, vừng đen (hắc chi ma) 60g, lá bánh dâu tẻ 60g. Tất cả xay tán nhỏ trộn đều với mật ong, luyện chín hoàn viên, mỗi lần uống 9g, ngày uống 2 lần, dùng cho đến hết viên hoàn.

 Theo AloBacsi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *