Mê đắm những ngôi nhà tối giản của người Nhật

Các công trình kiến trúc ở Nhật Bản luôn gây bất ngờ bởi khả năng đáp ứng những nhu cầu cụ thể theo cách hoàn hảo bất chấp thách thức về diện tích, ánh sáng và tính riêng tư. Vì thế, không khó hiểu khi nhà của người Nhật vẫn được coi là hình mẫu lý tưởng trong thiết kế nhà.

Hạn chế về diện tích, thiếu ánh sáng tự nhiên và sự riêng tư là những khó khăn mà một kiến trúc sư thường phải đối mặt trong các dự án thiết kế nhà ở tại Nhật Bản. Khi giải quyết được những thách thức này, những ngôi nhà của người Nhật đã trở thành hình mẫu tham khảo lý tưởng trong lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất.

Slice of the City

Alphaville Architects đã tìm ra một giải pháp vừa đảm bảo sự riêng tư, vừa tối đa hóa ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà ở thành phố Nishinomiya. Kết quả là, Slice of the City được tạo nên giống như một khối hộp lớn, nhưng được cắt dọc bởi giếng trời thẳng đứng nhằm đưa ánh sáng vào sâu bên trong. Nhờ đó, tính riêng tư vẫn được đảm bảo. Chiếc thang nhỏ đóng vai trò liên kết giữa hai phần của ngôi nhà. Bên cạnh đó, kiến trúc sư còn bố trí cửa sổ ở các vị trí thích hợp để tạo tầm nhìn thoáng đãng ra bên ngoài.

nha nhat 5da5
Giếng trời mang ánh sáng vào sâu bên trong ngôi nhà Nhật.
nha nhat 2 7330
Thiết kế này vừa giải quyết vấn đề về ánh sáng, vừa đảm bảo được sự riêng tư cần thiết.

Module Grid House

Ngôi nhà tọa lạc tại thành phố Kanto tuân theo hệ thống tiêu chuẩn cổ xưa nhằm tạo sự khác biệt với những ngôi nhà khác trong khu vực. Bên cạnh đó, công trình còn tận dụng lợi thế của những vật liệu tiền chế theo những tiêu chuẩn nhất định. Phương pháp chỉnh sửa hiệu quả hơn và pha trộn giữa kiến trúc đương đại với truyền thống.

nha nhat 3 ed69
Module Grid House hoàn toàn khác biệt với những ngôi nhà lân cận.
nha nhat 4 0782
Không gian sống thoáng đãng, sáng sủa.

Light Grain

Light Grain là ngôi nhà được bao bọc bởi tấm thép đục lỗ nhằm tạo ra sự cân bằng giữa ánh sáng, thông gió và đảm bảo sự riêng tư cần thiết. Không gian bên trong luôn ngập tràn ánh sáng nhờ các cửa sổ và các lỗ nhỏ ở phía trước nhà.

nha nhat 5 e128
Tấm thép đục lỗ mang gió, ánh sáng vào không gian sống.
nha nhat 6 3a6c
Tiểu cảnh giếng trời tạo sự kết nối trực tiếp với thiên nhiên.

House in Midorigaoka 

House in Midorigaoka tương phản hoàn toàn với những tòa nhà đặc trưng ở các vùng ngoại ô của Nhật Bản. Tính đơn giản cùng những đường thẳng góp phần truyền tải sự tinh tế đương đại. Từng khu vực trong nhà đều được lựa chọn kỹ lưỡng về vật liệu cũng như cách sắp xếp nhằm đáp ứng nhu cầu của cư dân.

nha nhat 7 dee0
Kiến trúc đương đại được tạo nên từ tính đơn giản và những đường nét rõ ràng.
nha nhat 8 62ed
Ngôi nhà không cần dùng tới điện chiếu sáng vào ban ngày nhờ có ô cửa kính sát trần.

Hsk House

Hsk House gây ấn tượng với những khối hình học mang dáng dấp của một ngôi nhà. Công trình được xây dựng giống như một khối đặc, chỉ có hai cửa sổ ở hai phía đối diện. Khu vực ban công với kiến trúc giống như ngôi nhà nhỏ nằm lơ lửng phía trước nhà khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh tổ chim.

nha nhat 9 8d07
Hsk House gây ấn tượng bởi diện mạo khác lạ.
nha nhat 10 fe0e
Không gian bên trong cực kỳ tối giản.

Relation

Relation là ngôi nhà 2 tầng được bao quanh bởi cấu trúc bê tông. Ngôi nhà Nhật đã tận dụng tốt nội thất bên trong nhằm tạo ra nhiều tầng sinh hoạt được kết nối với nhau một cách trực quan. Nhờ đó, các khu vực chức năng khác nhau đã được tạo ra và mang lại cảm giác rộng rãi hơn. Ngôi nhà này bảo tồn mọi thành phần và nét đặc trưng của kiến trúc nhà ở Nhật Bản.

nha nhat 11 dbfc
Ngôi nhà tối giản bảo tồn mọi thành phần và nét đặc trưng của kiến trúc Nhật Bản.
nha nhat 12 8563
Kiến trúc đa tầng được tạo ra ở bên trong nhằm tối đa hóa diện tích sử dụng.

House in Nagoya

Ngôi nhà thẳng đứng này tuân theo dòng chảy của kiến trúc Nhật Bản đương đại. House in Nagoya có các cửa sổ và khu vườn bên trong để đón ánh sáng tự nhiên vào nhà. Khu vườn giống như một khẩu độ trung tâm, nơi “gặp gỡ” giữa các không gian. Nhờ vậy, các khu vực trong nhà đều được kết nối với nhau thông qua các yếu tố tự nhiên và nhân tạo.

nha nhat 13 43d8
Ngôi nhà Nhật quá đỗi xinh xắn với lối thiết kế tối giản.
nha nhat 14 14ae
Thiết kế nhà đề cao tính kết nối.

Gandare House

Gandare House có phần mặt tiền được thiết kế sáng tạo nhằm thách thức điều kiện môi trường. Không gian bên trong cực kỳ rộng thoáng nhờ bố cục mở, hạn chế tối đa tường ngăn và sử dụng nội thất tối giản.

nha nhat 15 8fff
Mặt tiền độc đáo của Gandare House.
nha nhat 16 e348
Ngôi nhà có thiết kế khá mở, hạn chế tường bao và đồ dùng không cần thiết.

Theo Morewithlessdesign

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *