Làm sao để thoát khỏi cảm giác ù tai lúc máy bay cất và hạ cánh? Đây chính là câu trả lời

0
33

Không phải khi nào chuyện đi du lịch bằng máy bay cũng là trải nghiệm thú vị với một số người. Nhất là khi bạn gặp phải những vấn đề oái oăm trên máy bay chẳng hạn. Một trong số đó phải kể đến cảm giác ù tai lúc cất cánh và hạ cánh.

Đừng quá lo lắng nếu bạn cũng gặp phải vấn đề trên mỗi khi đi máy bay nhé. Thực ra, ù tai không phải là bệnh mà chỉ là triệu chứng tạm thời khi máy bay thay đổi độ cao nhanh lúc cất cánh hoặc hạ cánh. Ù tai xảy ra khi chênh lệch áp suất giữa bên ngoài và bên trong tai khiến màng nhĩ bị kéo căng gây ra hiện tượng khó chịu hoặc đau nhức ở tai.

Làm sao để thoát khỏi cảm giác ù tai lúc máy bay cất và hạ cánh? Đây chính là câu trả lời - Ảnh 1.

Nếu bạn là một người đam mê xê dịch nhưng lại sợ hãi vì bị ù tai khi đi máy bay thì tham khảo ngay những cách làm dưới đây để hạn chế tối đa cảm giác khó chịu này lúc cất cánh và hạ cánh nhé:

1. Ngáp hoặc nuốt nước bọt liên tục giúp giảm đau tai.

2. Nhai kẹo cao su cũng giúp bạn nuốt nước bọt nhiều hơn.

3. Uống nhiều ngụm nước nhỏ. Cách này chỉ nên sử dụng khi nào máy bay bắt đầu cất cánh hay hạ cánh.

Làm sao để thoát khỏi cảm giác ù tai lúc máy bay cất và hạ cánh? Đây chính là câu trả lời - Ảnh 2.

4. Dùng nút bịt tai (có thể thay bằng bông) khi đi máy bay có khả năng chống ồn, cách âm với môi trường bên ngoài cực tốt. Chính vì vậy khi xảy ra sự thay đổi áp suất đột ngột khiến tai bị co rút thì đồ nút tai sẽ làm nhiệm vụ cân bằng lại giúp cho tai bạn không bị ù.

5. Có thể dùng tinh dầu thơm để ngửi.

6. Đừng ngủ trong khi máy bay đáp xuống vì lúc này bạn cần nuốt nước bọt nhiều lần để tai được thông.

Làm sao để thoát khỏi cảm giác ù tai lúc máy bay cất và hạ cánh? Đây chính là câu trả lời - Ảnh 3.

Trong trường những cách trên không đem lại hiệu quả, bạn có thể tiến hành các bước sau. Đầu tiên, bịt chặt hai lỗ mũi lại. Tiếp đó, hãy hít không khí vào đầy khoang miệng. Cuối cùng, dùng cơ má và họng đẩy mạnh không khí vào phần sau của mũi, cứ như bạn đang cố gắng đẩy bật hai ngón tay đang bịt vào mũi. Không nên thổi quá mạnh, chỉ thổi bằng má, cơ má và họng. Những động tác này giúp bạn cân bằng hai bên màng nhĩ và không còn cảm giác ù tai tức thời đó.

Theo Nhịp sống Việt

LEAVE A REPLY