Hút 2.000 ml dịch từ khối u nang buồng trứng hiếm gặp, bác sỹ cảnh báo khi nào phụ nữ nên đi khám sức khỏe

0
34

Bà Lương Thị Y, 51 tuổi, quê Thanh Thủy, Phú Thọ vừa được TT y tế huyện Thanh Thủy tiếp nhận trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua thăm khám phát hiện ra trong buồng trứng của bệnh nhân có một khối u lớn, kích thước đường kính khoảng 20cm.

Thông thường, u nang buồng trứng ở người phụ nữ sẽ được bác sĩ cân nhắc mổ nếu nó đạt kích thước lớn hơn 5cm. Phương pháp tối ưu được lựa chọn là phẫu thuật nội soi. Nhưng với khối u đạt tới đường kính khoảng 20cm như của bệnh nhân Lương Thị Y thì khá hiếm.

Hút 2.000 ml dịch từ khối u nang buồng trứng hiếm gặp, bác sỹ cảnh báo khi nào phụ nữ nên đi khám sức khỏe - Ảnh 1.

Chẩn đoán hình ảnh khối u nang buồng trứng của bệnh nhân Lương Thị Y

Theo BS CKI Đỗ Thị Loan, Trưởng khoa sản – CSSKSS, Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy, trường hợp của bệnh nhân Lương Thị Y là hiếm gặp bởi kích thước khối u lớn. 

Có rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra đối với những ca bệnh như thế này bởi khối u to đồng nghĩa việc u bị dính với nhiều tạng trong ổ bụng. Quá trình bóc tách vì thế sẽ khó khăn, phức tạp. Người bệnh có nguy cơ mất máu nhiều trong khi phẫu thuật.

Đối với phương pháp nội soi, việc phẫu thuật cho người bệnh càng trở nên phức tạp, do khối u to che lấp phẫu trường nội soi, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm xử trí tình huống tốt. Tuy nhiên, với bề dày kinh nghiệm cũng như ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong y học hiện đại, các bác sỹ TT y tế huyện Thanh Thủy đã quyết định phẫu thuật nội soi  cho bệnh nhân Lương Thị Y.

“Nếu đối với các ca phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng thông thường chỉ mất khoảng một giờ đồng hồ thì ca này chúng tôi cần đến hai giờ để xử trí cho bệnh nhân. Lượng dịch hút ra khoảng 2000ml từ khối u” – Bác sĩ Loan chia sẻ thêm.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân Lương Thị Y tỉnh táo, đánh giá phục hồi tốt. Qua trường hợp này, Bác sĩ Loan khuyến cáo, để tránh những đáng tiếc xảy ra, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần. Nếu có vấn đề bất thường, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Tiến Thành 

LEAVE A REPLY