Hoa Kỳ cảnh báo tác dụng phụ của thuốc trị hói và phì đại tuyến tiền liệt

Hai loại thuốc của hãng dược phẩm Merck dùng để điều trị chứng hói đầu ở nam giới và phì đại tuyến tiền liệt sẽ phải thêm vào nhãn hàng 2 tác dụng phụ liên quan đến tình dục sau khi cơ quan chức năng Mỹ nhận được những báo cáo từ bệnh nhân.

Mỹ: Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc trị hói và phì đại tuyến tiền liệt

78 102 Hoa Kỳ cảnh báo tác dụng phụ của thuốc trị hói và phì đại tuyến tiền liệt

Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA), sự thay đổi này liên quan với sản phẩm thuốc Propecia (trị hói đầu) và Proscar (trị phì đại tuyến tiền liệt), cả hai đều có chứa hoạt chất finasteride.Cụ thể, sản phẩm Propecia sẽ phải bổ sung vào hướng dẫn sử dụng thuốc các tác dụng phụ như rối loạn ham muốn tình dục, rối loạn xuất tinh và rối loạn cực khoái sẽ tiếp tục xảy ra sau khi ngưng thuốc.

Thuốc Proscar, một sản phẩm trị phì đại tuyến tiền liệt, sẽ phải bổ sung thêm thông tin: “Tiếp tục làm giảm ham muốn tình dục sau khi ngưng thuốc”.

Ngoài ra, cả hai nhãn hiệu này cũng sẽ phải bổ sung thêm thông tin có nguy cơ gây vô sinh nam và hoặc chất lượng tinh trùng kém sẽ trở trở lại bình thường hoặc được cải thiện sau khi ngưng thuốc.Phát ngôn viên của FDA, ông Stephanie Yao cho biết: Những loại thuốc này đã từng được biết đến là nguyên nhân gây ra các vấn đề tình dục trên một số ít bệnh nhân và những thông tin này cũng đã được đưa vào nhãn hàng tại thời điểm phê duyệt”.

Proscar đã được phê duyệt bán rộng rãi trên thị trường Mỹ vào năm 1992 và Propecia là năm 1997.Năm 2011, cả 2 loại thuốc này đã phải bổ sung tác dụng phụ tiếp tục rối loạn cương sau khi ngưng thuốc đồng thời khuyến cáo về khả năng gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

FDA cũng khuyến khích các bác sĩ thảo luận với bệnh nhân trước khi quyết định lựa chọn điều trị bằng các loại thuốc này.

Theo suckhoegiadinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *