Giếng trời và hệ lam gió giúp nhà ống Sài Gòn luôn thoáng sáng

Hai giếng trời kết hợp với hệ lam gió ở mặt trước vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa giúp nhà ông trở nên thông thoáng hơn.

nha ong 1 14e0
Ngôi nhà ống có tên An House tọa lạc trên mảnh đất 4x15m ở quận Thủ Đức. Chủ nhà muốn có một không gian sống tĩnh lặng, yên bình giữa thành phố sôi động. Nhằm đáp ứng yêu cầu trên, kiến trúc sư Huỳnh Minh Đức (Thiên Hùng Architects) cùng cộng sự đã thiết kế ba kiểu lam gió khác nhau ở mặt tiền mỗi tầng.
nha ong 2 15db
Cánh cửa sắt với lỗ thông gió hình học là một lam gió ở tầng trệt. Ánh nắng xuyên qua những lỗ thông hơi biến cảnh cửa thành một chiếc kính vạn hoa đa sắc.
nha ong 3 5f77
Trên tầng hai, hoa văn lam gió được thay thế bằng những tấm tôn lục giác điểm xuyết vài ô bê tông tạo hiệu ứng thẩm mỹ ấn tượng.
nha ong 4 f4af
Nếu như ở phía trước nhà có hệ lam gió thì ở giữa nhà có giếng trời đưa ánh sáng và gió vào sâu bên trong. Một giếng trời ở khu thông tầng, giếng trời còn lại ở cầu thang. Phần mái giếng trời là những ô kính và lá sắt tạo nên hiệu ứng ánh sáng tuyệt đẹp.
nha ong 5 a7c1
Các phòng đều trổ cửa sổ ra khu vực thông tầng nhằm tận dụng luồng không khí tươi mới được đưa vào từ giếng trời.
nha ong 6 b4e3
Đáy giếng trời ở khu vực thông tầng được tận dụng để thiết kế tiểu cảnh. Cây cối ở đây luôn tươi tốt nhờ có ánh sáng tự nhiên.
nha ong 7 50ee
Bức tường ngăn cách phòng khách với khu vực thông tầng làm từ gạch thông gió tạo nên lớp rèm hoa gió tuyệt đẹp. Sàn nhà lát đá mài nên ngôi nhà luôn mát mẻ ngay cả khi ngoài trời nắng nóng.
nha ong 8 0515
Các gam màu trầm như nâu, xám, trắng mang đến cảm giác tĩnh lặng, an yên nhưng không hề tẻ nhạt, u buồn vì ánh sáng lúc nào cũng ngập tràn ngôi nhà ống. Không gian sống càng thêm phần sinh động với sự hiện diện của những mảng sàn trang trí bằng gạch đá hoa.
nha ong 9 7540
Bếp và phòng ăn nằm ở phía cuối tầng trệt, rất gần giếng trời nên không hề bí bạch. Tấm thảm gạch hoa có tác dụng phân định khu vực ăn uống với bếp, đồng thời tạo sự đồng nhất trong lối bài trí.
nha ong 10 1b74
Thay vì sử dụng vật liệu sắt và đá như tầng trệt thì lầu một chủ yếu dùng chất liệu gỗ – tạo cảm giác ấm áp khi trời se lạnh và mát mẻ khi trời nóng. Giá sách ở hành lang lầu một là mang đến những món ăn tinh thần cho các thành viên trong gia đình.
nha ong 11 d034
Phòng vệ sinh sử dụng gạch ốp lát giả gỗ để đảm bảo độ bền mà vẫn tạo sự thống nhất trong trang trí.
nha ong 12 cd4b
Để xua đi bộn bề, lo toan giữa phồn hoa đô thị, kiến trúc sư cố gắng đưa thật nhiều cây xanh vào không gian sống. Vì thế, cùng với tiểu cảnh nơi khoảng thông tầng, ngôi nhà còn có khoảng sân thượng rất thích hợp để trồng cây cảnh.
nha ong 13 7476
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng trệt.
nha ong 14 06c2
Sơ đồ bố trí mặt bằng lầu 1.
nha ong nha ong 15 b644
Sơ đồ bố trí mặt bằng lầu 2.

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *