Đừng bao giờ nấu những món này trên chảo gang, nếu không bạn sẽ hối hận đấy

0
27

Chảo gang là một trong những dụng cụ nhà bếp phổ biến nhất hiện nay. Loại chảo này vừa sở hữu nhiều công dụng đa chức năng như dùng để xào, nướng, om, rán lại vừa cực kỳ bền và có giá cả phải chăng. Do đó, không ít chị em phụ nữ lựa chọn mua chảo gang để chế biến  thực phẩm hàng ngày.

Loại chảo này rất lý tưởng để nấu các món xào và đôi khi cũng được dùng như một dụng cụ thay thế cho khay nướng bánh. Không những vậy, bạn có thể dễ dàng làm sạch chúng bằng nước nóng sau khi nấu ăn.

Nấu ăn tại nhà không chỉ giúp giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm mà còn đảm bảo mức độ vệ sinh trong quá trình chế biến món ăn. Tuy thói quen này đem lại nhiều yếu tố tích cực, không phải ai cũng có thời gian tự chuẩn bị thức ăn tại nhà và biết cách nấu sao cho lành mạnh nhất.

Dưới đây là 3 món ăn bạn nên tránh chế biến trên chảo gang:

Đừng bao giờ nấu những món này trên chảo gang, nếu không bạn sẽ hối hận đấy - Ảnh 1.

Nấu ăn tại nhà không chỉ giúp giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm mà còn đảm bảo mức độ vệ sinh trong quá trình chế biến món ăn.

Sốt cà chua

Theo Sharon Kramis, tác giả của cuốn The cast iron skillet cookbook, thực phẩm sở hữu tính axit như cà chua nếu được nấu trên chảo gang trong thời gian kéo dài có thể khiến món ăn bị nhiễm vị kim loại. Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy thay thế bằng những loại chảo sử dụng thép không gỉ.

Theo chương trình nấu ăn America’s Test Kitchen, kim loại bắt đầu ngấm vào thực phẩm, làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn khi bạn nấu khoảng 30 phút trên chảo gang, đồng thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thịt hầm rượu

Chảo gang không phù hợp trong quá trình nấu các loại thực phẩm chứa rượu hoặc dấm.

Emily Johnson, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đứng đầu nghiên cứu thực phẩm sạch tại Đại học Cleveland cho biết, nếu chảo không có lớp phủ tốt, axit sản sinh trong quá trình nấu sẽ làm kim loại trộn lẫn vào thức ăn. Hiển nhiên, điều này không chỉ làm giảm hương vị của món ăn mà còn có thể gây hại cho sức khỏe chúng ta.

Đừng bao giờ nấu những món này trên chảo gang, nếu không bạn sẽ hối hận đấy - Ảnh 2.

Mọi người cũng cần lấy thức ăn ngoài và tránh lưu trữ thực phẩm trên chảo sau khi nấu. Trên thực tế, không ít người có thói quen nhét cả chảo vào tủ lạnh để bảo quản thức ăn. Như đã đề cập, các axit trong thực phẩm phản ứng với kim loại vừa ảnh hưởng tới hương vị của thực phẩm vừa không tốt cho sức khỏe.

Trứng ốp la

Loại chảo này không có khả năng chống dính tốt như nhiều người vẫn nghĩ. Trứng ốp la và các món trứng khác hoàn toàn có thể dính chắc trên bề mặt sau khi nấu. Điều này không chỉ khiến bạn gặp khó khăn để lấy trứng ra đĩa mà còn mất nhiều thời gian làm sạch chảo. Do đó, mọi người nên dùng chảo tráng men cho những món trứng thay vì lựa chọn chảo gang.

Đừng bao giờ nấu những món này trên chảo gang, nếu không bạn sẽ hối hận đấy - Ảnh 3.

Trứng ốp la và các món trứng khác hoàn toàn có thể dính chắc trên bề mặt sau khi nấu.

Nếu bắt buộc, bạn hãy cố gắng tránh ngâm nước, thu ngắn thời gian làm sạch và để ráo nước trước khi sử dụng. Kyli Singh, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ y khoa tại Tổ chức Uqora khẳng định: “Chảo gang phù hợp để nướng bít tết do chúng có thể hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt lâu. Tuy nhiên, nếu nấu các món với cá rô phi, cá ngừ và cá hồi, bạn vẫn nên lựa chọn chảo tráng men”.

Theo Helino

LEAVE A REPLY