Điều trị bệnh khô vùng kín

Khô âm đạo là nguyên nhân chính khiến người phụ nữ không thể tiếp nhận và đạt đến đỉnh điểm trong quan hệ tình dục do đó chữa trị tình trạng khô âm đạo ngay từ khi bắt đầu có thể là giải pháp duy nhất và đơn giản. 

Khi đó người phụ nữ cảm thấy ngứa, khó chịu; quan hệ tình dục giảm khoái cảm, đau, thậm chí không thể thực hiện được. Rất phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hiện nay đã có nhiều cách chữa trị có hiệu quả.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây khô âm đạo có thể do một số bệnh chỉ có tính chất tạm thời nhưng cũng có khi do những vấn đề mãn tính. Xác định rõ nguyên nhân mới có thể có giải pháp thích hợp.

co gai1 Điều trị bệnh khô vùng kín

Giảm nồng độ estrogen: Là nguyên nhân chính gây khô âm đạo. Khi đó sự bài tiết dịch nhờn giảm đi, lớp niêm mạc âm đạo cũng mỏng, kém chun giãn và dễ tổn thương hơn. Estrogen giảm do nhiều nguyên nhân: phụ nữ đến tuổi mãn kinh và sau mãn kinh; bị cắt bỏ tử cung hoặc 2 buồng trứng; đang cho con bú; bị những bệnh làm giảm sự bài tiết hormon, ví dụ như chán ăn, mất kinh do vận động nhiều, do tuyến dưới đồi; giảm nồng độ estrogen trước và trong kỳ kinh; đang điều trị hóa liệu pháp; đang dùng thuốc uống, thuốc tiêm hay cấy để tránh thai.

Do dùng thuốc: Một số thuốc như tamoxifen (chống estrogen, dùng cho ung thư vú) có ảnh hưởng đến hoạt động của estrogen trong cơ thể nên làm cho âm đạo khô; thuốc chống dị ứng như thuốc kháng histamin có thể làm khô niêm mạc nói chung, trong đó có niêm mạc thành âm đạo; thuốc điều trị loét dạ dày, chống trầm cảm và tăng huyết áp cũng có thể dẫn tới khô âm đạo.

Bị bệnh tự miễn dịch như hội chứng Sjogren: vừa gây ra những triệu chứng khô mắt và miệng vừa làm giảm độ ẩm ướt ở âm đạo.

Thụt rửa âm đạo: làm thay đổi cân bằng hóa học ở môi trường âm đạo có thể gây ra viêm âm đạo, vì thế có cảm giác khô.

Kinh nguyệt rất thưa, 1 năm chỉ khoảng 4-5 lần; có thể do sự bài tiết hormon không thuận lợi cho sự bài tiết dịch nhờn âm đạo, cần gặp thầy thuốc phụ khoa vì sự bài tiết hormon liên quan đến hoạt động của trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng, nếu không bình thường có thể gây khô âm đạo. Một số bệnh hiếm gặp của buồng trứng như u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang cũng ảnh hưởng đến sự bài tiết hormon.

Điều trị

Nếu bạn gặp phải chứng bệnh này trước mắt cần dùng ngay thuốc bôi trơn (được bán nhiều ở cửa hàng dược phẩm). Thuốc bôi trơn này tan trong nước làm trơn âm đạo trong nhiều giờ. Có thể bôi vào âm đạo hay bôi cho bạn tình nam. Riêng với loại này đủ để vợ chồng vượt qua khó khăn.

Về điều trị, còn có thể dùng:

Thuốc làm ẩm ướt âm đạo (replens, K-Y có tác dụng kéo dài). Tác động đến mô âm đạo và tác dụng làm giảm khô có thể kéo dài hơn 1 ngày. Loại thuốc này thường có độ pH thấp nên duy trì được môi trường toan của âm đạo, do đó có thể giảm được nhiễm khuẩn.

Nếu thỉnh thoảng bị khô âm đạo khi đang quan hệ tình dục thì có thể do người phụ nữ chưa đạt đến mức hưng phấn cần thiết, do đó không nên vội vã mà cần có giai đoạn chuẩn bị tâm lý và cơ thể. Quan hệ tình dục thường xuyên cũng là cách để môi trường âm đạo không khô.

Chế độ ăn bổ sung: Trong đậu tương có chất isoflavone được coi là estrogen thực vật nên cần ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu tương có thể giúp giảm khô âm đạo.

Không nên thử các cách chữa khô âm đạo không hợp lý như rửa bằng dung dịch dấm – cho sữa chua hay môi trường có vi khuẩn lactobacilli vào âm đạo – xịt nước hoa – xà phòng – dầu tắm. Trừ dầu có vitamin E có thể làm trơn và giảm ngứa ở âm đạo.

Vì thiếu estrogen là nguyên nhân chính gây khô âm đạo nên liệu pháp hormon thay thế thường đem lại hiệu quả. Thuốc mỡ có estrogen, tên biệt dược là colpotrophine đang có ở thị trường thuốc nước ta, bôi 3-4 lần mỗi tuần vào niêm mạc âm đạo. Hoặc bổ sung hormon uống hằng ngày, 2 loại estrogen phối hợp với progesterone hay estrogen đơn thuần đều có hiệu quả. Các cách nói trên làm tăng estrogen ở âm đạo và do đó giảm triệu chứng khô chừng nào còn dùng thuốc.

Khô âm đạo là nguyên nhân chính khiến người phụ nữ không thể tiếp nhận và đạt đến đỉnh điểm trong quan hệ tình dục do đó chữa trị tình trạng khô âm đạo ngay từ khi bắt đầu có thể là giải pháp duy nhất và đơn giản. Nguyên nhân vì sao người phụ nữ không có đời sống tình dục thỏa mãn lại là chủ đề khác, liên quan đến việc phát hiện các nguyên nhân thực thể gây giảm hoặc mất ham muốn, không đạt được khoái cảm, khoái cực, với nhiều cách chữa trị khác.

Theo suckhoedoisong

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *