Đậu tương chữa suy nhược thần kinh

Trong hạt đậu tương có 40% protein, 12 – 25% lipit, 10 – 15% gluxit; có các muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S; các vitamin A, B1, B2, D, E, F; các enzym, sáp, nhựa, cellulose.

Protein trong đậu tương là protein hoàn chỉnh vì chứa một lượng đáng kể các amino axit không thay thế cần thiết cho cơ thể. Vì thế, đậu tương có thể thay thế đạm động vật.

Thậm chí, lượng đạm (protein) trong 100g đậu tương có thể tương đương với lượng đạm trong 800g thịt bò. Đặc biệt, trong đậu tương có đủ các axit amin cơ bản như isoleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin…

dau tuong Đậu tương chữa suy nhược thần kinh

Đậu tương có đủ các axit amin cơ bản như isoleucin, leucin, lysin…

Thiếu canxi máu: Đậu tương 100g, nấm hương khô 10g, xương sườn lợn 500g. Đậu tương rửa sạch, nấm hương ngâm nước sôi cho nở, sườn lợn rửa sạch, chặt nhỏ. Đem đậu tương và sườn lợn vào hầm nhừ, cho nấm hương đun thêm 1 lát là được, chế đủ gia vị làm thành canh ăn. Công dụng: Bồi bổ canxi, cường gân tráng cốt, rất tốt cho những người bị thiếu canxi máu, loãng xương…

Suy nhược thần kinh: Đậu phụ 200g, đầu cá chép 1 cái, khiếm thực 25g, rau cần, hành, gừng tươi, dầu vừng và gia vị vừa đủ. Đầu cá làm sạch bổ đôi, ướp với gừng và gia vị rồi nấu sôi. Khiếm thực ngâm nước ấm cho mềm rồi xát bỏ vỏ, đậu phụ thái miếng rán vàng. Cho khiếm thực, đậu rán, rau cần và hành vào nồi nấu cùng đầu cá cho chín, dùng làm canh ăn trong ngày.

Công dụng: Bổ dưỡng não tủy, dùng cho người bị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể.

Bổ can thận và đen tóc: Đậu tương, vừng đen, lạc, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ lượng bằng nhau, đường trắng lượng vừa đủ. Các vị sao thơm tán bột, trộn đều, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 30g với nước đường hoặc sữa tươi. Công dụng: Tư bổ can thận, cường thân đen tóc, dùng thích hợp cho những người thể chất suy nhược, sắc mặt không tươi, tóc bạc sớm hoặc rụng nhiều, có thể dùng làm bột ăn dưỡng sinh hằng ngày.

Xơ vữa động mạch: Đậu tương 1kg, đan sâm 500g, mật ong 250g, đường phèn 30g. Đậu tương rửa sạch, ngâm nước lạnh trong 1 giờ, sau đó đổ vào nồi ninh nhỏ lửa với 3 lít nước cho nhừ rồi tán nhuyễn. Đan sâm rửa sạch, ngâm nước 1 giờ rồi sắc kỹ 2 lần lấy dịch chiết, bỏ bã. Trộn dịch đậu tương và dịch đan sâm với nhau, hòa mật ong và đường phèn rồi đem chưng cách thủy trong 2 giờ, để thật nguội rồi cho vào lọ, đậy kín dùng dần. Mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần chừng 15g.

Công dụng: Tư âm nhuận táo, bổ ích ngũ tạng, thông kinh hoạt lạc, dùng rất tốt cho những người suy nhược cơ thể có vữa xơ động mạch, huyết áp cao, viêm gan mạn tính.

Theo Kiến thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *