Chiếc bớt khổng lồ trên lưng của ‘Cậu bé rùa’

Cậu bé người Columbia Didier Montalvo có một chiếc bớt đặc biệt ở lưng. Chiếc bớt này lớn dần và khi Didier 6 tuổi thì nó đã bao trùm toàn bộ phần lưng và nhô cao khiến em được mọi người đặt biệt danh là “Chú bé Rùa”.

Đây là một loại bớt hiếm gặp, cứ khoảng 20.000 trẻ thì có một bé bị, nhưng theo một bác sĩ phẫu thuật hàng đầu về da liễu, thì đây là trường hợp nặng nhất mà ông từng thấy.

Và cuộc sống của cậu bé Didier bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự phát triển, lan tỏa của vết bớt đã chiếm hơn nửa chu vi cơ thể. Không chỉ đau đớn, gây ngứa da, nó còn khiến cậu bé mất tự tin.

Cậu bé và gia đình sống biệt lập, cách xa dân làng, tại một căn nhà nhỏ ở vùng nông thông ở Colombia Việt Nam. Mẹ cậu bé còn cho rằng, chính do lỗi của mình – dám nhìn nhật thực khi đang mang thai – nên khiến con mang bệnh.

cauberua Chiếc bớt khổng lồ trên lưng của ‘Cậu bé rùa’

Cậu bé 6 tuổi Didier với chiếc “lưng rùa” và mẹ tại bệnh viện. Ảnh:

Gia đình em quá nghèo nên không đủ khả năng chi trả cho phẫu thuật, nhưng cuộc đời của Didier đã thay đổi khi câu chuyện cảm động về cậu được đăng tải trên một tờ báo địa phương. Rất nhiều người đã gửi quà tặng và tiền quyên góp cho em.

Số tiền giúp bố mẹ Didier có thể chữa bệnh cho con nhưng một cuộc phẫu thuật đổi đời vẫn không đơn giản, bởi thực tế nó đi liền với những đau đớn, nguy hiểm và vô cùng phức tạp.

Theo Mirror, trong thời gian này, một chuyên gia phẫu thuật từ Bệnh viện Great Ormond Street ở London (Anh) đã tới Colombia để giúp nhóm bác sĩ trong nước mổ cho Didier.

Chuyên gia này, bác sĩ Neil Bulstrode, từng mổ cho hàng chục bệnh nhi bị bớt sắc tố bẩm sinh nhưng chưa gặp trường hợp nào nặng như của Didier.

Nụ cười tự tin của chú bé Didier sau thành công của ca mổ loại bớt sắc tố trên lưng. Ảnh: Mirror.

“Bớt sắc tố của Didier là trường hợp nặng nhất mà tôi từng thấy về cả kích thước và số lượng lớn các tổn thương. 3/4 chu vi cơ thể cậu bé bị ảnh hưởng. Các trường hợp khác thường có bớt phẳng hơn, hẹp hơn nên việc điều trị và xử lý dễ dàng hơn nhiều”, ông nói.

Tuy nhiên, điều này không ngăn được quyết tâm của bác sĩ Bulstrode muốn giúp Didier loại bỏ bớt sắc tố và khiến cậu bé thoát khỏi biệt danh “chú bé Rùa”.

“Khi tôi nhìn thấy bức hình của Didier, một trong những cảm giác đầu tiên của tôi là nếu có thể loại bỏ cái bớt, chúng ta sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của cậu bé”, ông nói.

Ca mổ bước đầu đã thành công và mang lại nụ cười lạc quan cho Didier và gia đình.

“Thật tuyệt khi vượt qua được chính sự hiểu biết và khả năng của mình để giúp cho Didier có một kết quả thành công”, bác sĩ Bulstrode bày tỏ.

Theo suckhoegiadinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *