Chả cá ‘bẩn” – nguy cơ ngộ độc cao

Trẻ em và người lớn đều có thể ăn được chả cá, nhưng chúng ta nên ăn những loại thực phẩm đảm bảo về mặt dinh dưỡng, đảm bảo về mặt an toàn thực phẩm. 

 

CHO CA Chả cá bẩn   nguy cơ ngộ độc cao
Khu chế biến chả cá nhếch nhác, chật hẹp.

Kinh hoàng chả cá “bẩn”

Tại một góc chợ ở TP. Tuy Hòa, Phú Yên những con cá ươn chất thành đống đang được các thương lái chuẩn bị để đưa đi chế biến ra một loại thực phẩm mà được người tiêu dùng ưa chuộng đó là món chả cá. Nguyên liệu đã vậy, cơ sở chế biến cá còn kinh hoàng hơn. Theo tìm hiểu, nơi sơ chế thịt cá để chế biến ra món chả cá lớn nhất ở TP. Tuy Hòa chính là nơi tập trung tất cả các loại cá không thể bán ra thị trường. Mùi cá tanh và hôi thối đã thu hút đám ruồi đến đậu đen đặc nhưng không có gì che đậy. Sau đó, thịt cá được trộn với bột, đưa vào máy xay nhuyễn, rồi làm thành từng bánh tròn hoặc những viên nhỏ, rồi cho vào chảo dầu chiên. Đáng nói hơn, đó là một thứ dầu đen đặc như nhớt thải, được mua trôi nổi và đựng trong các can nhựa bẩn nhem nhuốc. Sau khi được “phù phép”, món cá ươn đã trở thành món chả cá thơm ngon.

Nguy cơ ngộ độc cao

Cá đã bị ươn, thiu sẽ sinh ra rất nhiều loại vi khuẩn, các loại ký sinh trùng và thậm chí sinh ra chất histamin làm cho người sử dụng nễu dễ bị dị ứng khi ăn loại cá đó vào sẽ bị ngộ độc. Bên cạnh đó, thông thường các vi sinh, vi khuẩn sẽ bị mất đi trong quá trình chiên nóng từ 130 – 180 độ C. Nhưng với các độc tố được sinh ra bởi thực phẩm biến chất hay dầu ăn tái sử dụng nhiều thì sẽ không bị mất đi. Ngoài ra, với cá ươn, người chế biến phải sử dụng hóa chất, phụ gia để “nâng cấp”, đây cũng là các yếu tố gây hại cho người sử dụng, bởi phụ gia, hóa chất độc hại thường không mất đi qua chế biến. Riêng hàn the ướp cho chả cá dai, giòn cũng là phụ gia độc hại không được sử dụng trong thực phẩm vì nguy cơ gây ung thư.

CHA CA Chả cá bẩn   nguy cơ ngộ độc cao

Sau khi chiên, thành phẩm là những miếng chả cá vàng giòn, nhìn khá bắt mắt.

Còn với dầu ăn, bản thân nó là thực phẩm dễ bị ôxy hóa, phân hủy các chất trong dầu khi nấu ở nhiệt độ cao nhiều lần. Do vậy, khi chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ sinh ra các chất độc hại, trong đó có chất peroxide, có nguy cơ gây ung thư, vì chất này có thể gây đột biến tế bào cơ thể. Việc sử dụng dầu đã chiên qua nhiều lần còn tác hại lên men tiêu hóa ở đường ruột, dễ làm rối loạn tiêu hóa.

Trẻ em và người lớn đều có thể ăn được chả cá, nhưng chúng ta nên ăn những loại thực phẩm đảm bảo về mặt dinh dưỡng, đảm bảo về mặt an toàn thực phẩm. Tốt nhất nên mua cá tươi rồi về nhà tự chế biến, không nên lựa chọn những loại chả cá bày bán ngoài chợ hoặc những nơi chế biến không tin cậy. Nếu mua, nên chọn mua sản phẩm của những cơ sở sản xuất có uy tín, có đầy đủ thông tin trên bao bì sản phẩm.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *