Bác sĩ hướng dẫn cách pha nước muối chuẩn nhất để chữa đau họng, loét miệng

0
35

Nước muối có hiệu quả bảo vệ họng thật không?

Theo y học, vi khuẩn bám vào bề mặt, khe, hốc sẵn có trong các cấu trúc vùng họng và nằm chờ… lúc cơ thể suy giảm sức đề kháng, hoặc gặp các yếu tố thuận lợi sẽ gây thành bệnh như viêm họng, viêm ami đan cấp, viêm thanh khí – phế quản…

Các hiệu thuốc và các cửa hàng khác bán nước súc miệng có thuốc và các sản phẩm tương tự để phòng, hoặc chữa chứng đau họng, loét miệng. Nhưng nhiều người dân lại ưa dùng nước muối súc họng hàng ngày vừa rẻ tiền, vừa hiệu quả để giảm đau và giảm các triệu chứng đau họng, loét miệng. 

Bác sĩ hướng dẫn cách pha nước muối chuẩn nhất để chữa đau họng, loét miệng - Ảnh 1.

Nước muối phòng ngừa được các chứng đau họng, loét miệng. Ảnh minh họa.

Nhưng nước muối có thể diệt một số vi khuẩn ở miệng và họng, chứ không phải tất cả. Dung dịch nước muối có thể giúp đưa vi khuẩn lên bề mặt lợi, răng và họng và rửa trôi chúng khi nhổ nước muối ra ngoài.

Những người làm các phẫu thuật nha khoa cũng có thể dùng nước muối để súc miệng, nhưng vài ngày đầu nên súc miệng nhẹ để ngăn ngừa vảy bong ra, và làm đúng hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

Công dụng của nước muối với các triệu chứng như thế nào?

Với đau họng

Súc miệng nước muối có thể có hiệu quả để điều trị đau họng nhẹ, giảm khô, rát họng, cân bằng trạng thái pH của niêm mạc và lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc họng, đặc biệt ở những người trải qua hóa trị hoặc xạ trị.

Với tình trạng loét miệng

Súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm đau và thúc đẩy quá trình lành vết loét.

Với dị ứng

Một số dị ứng có thể khiến niêm mạc mũi và cổ họng nề, gây khó chịu. Mặc dù súc miệng bằng nước muối sẽ không ngăn ngừa dị ứng, nhưng có thể giúp giảm bớt một số khó chịu ở cổ họng.

Với nhiễm trùng đường hô hấp

Súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường, cúm, bạch cầu đơn nhân và viêm xoang. Một nghiên cứu từ năm 2013 có sự tham gia của 339 người tham gia cho thấy những người súc miệng bằng nước muối ít có khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Với sức khỏe răng miệng

Thường xuyên súc miệng bằng nước muối có thể giúp loại bỏ vi khuẩn từ lợi, giúp làm sạch và ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám và cao răng. Sự tích tụ vi khuẩn trong miệng có thể dẫn đến bệnh viêm quanh cuống và sâu răng. 

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyên mọi người nên súc miệng bằng dung dịch nước muối ấm sau khi thực hiện thủ thuật nha khoa, có thể giúp giữ cho vùng tổn thương sau thủ thuật sạch sẽ và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bác sĩ hướng dẫn cách pha nước muối chuẩn nhất để chữa đau họng, loét miệng - Ảnh 2.

Trẻ em súc họng bằng nước muối hàng ngày bảo vệ họng rất tốt. Ảnh minh họa.

Cách súc miệng hiệu quả

Súc miệng càng lâu càng tốt có thể giúp đảm bảo nước súc miệng có hiệu quả.

– Lấy càng nhiều dung dịch vào miệng càng tốt.

– Súc miệng bằng nước muối quanh sau cổ họng.

– Rửa xung quanh miệng, răng và lợi.

– Rồi nhổ nước ra

– Cố gắng súc miệng dung dịch nước muối càng lâu càng tốt. Mặc dù dung dịch nước muối an toàn để nuốt, nhưng tốt nhất là nhổ ra.

– Để có hiệu quả tối đa, một người nên súc miệng bằng nước muối 1-2 lần/ngày, hoặc súc miệng với nước muối nhiều lần trong ngày.

– Súc miệng bằng nước muối có thể giúp giữ cho họng sạch và có thể làm giảm đau và khó chịu do viêm họng, loét miệng và sau khi làm thủ thuật nha khoa.

Bác sĩ hướng dẫn cách pha nước muối chuẩn nhất để chữa đau họng, loét miệng - Ảnh 3.

Súc miệng bằng nước muối giữ họng sạch, giảm đau do viêm họng, loét miệng. Ảnh minh họa.

Rủi ro và cân nhắc

Súc miệng bằng nước muối được coi là an toàn cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, những người sau đây nên cân nhắc sử dụng.

– Những người bị tăng huyết áp hoặc những người có các bệnh lý khác (thận…) cần hạn chế lượng natri nên tư vấn bác sĩ hoặc nha sĩ trước khi súc miệng bằng nước muối.

– Những người không thích hương vị của dung dịch nước mặn có thể thử thêm mật ong hoặc tỏi để giúp cải thiện hương vị. 

Công thức pha nước muối súc họng chuẩn:

– 1/2 muỗng cà phê muối pha với 30 ml nước ấm, lắc cho tan hết.

Có thể thêm baking soda vào dung dịch nước muối, ví dụ:

– 1 lít nước + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê baking soda (đã có nghiên cứu khoa học trên trẻ em cho thấy dùng nước muối súc miệng 2 lần/ngày trong 21 ngày đã làm giảm đáng kể mức độ vi khuẩn miệng so với những trẻ em dùng giả dược).

Cách súc miệng hiệu quả

Súc miệng càng lâu càng tốt có thể giúp đảm bảo nước súc miệng có hiệu quả.

– Lấy càng nhiều dung dịch vào miệng càng tốt.

– Súc miệng bằng nước muối quanh sau cổ họng.

– Rửa xung quanh miệng, răng và lợi.

– Rồi nhổ nước ra

Cố gắng súc miệng dung dịch nước muối càng lâu càng tốt. Mặc dù dung dịch nước muối an toàn để nuốt, nhưng tốt nhất là nhổ ra.

Để có hiệu quả tối đa, một người nên súc miệng bằng nước muối 1-2 lần/ngày.

PGS.TS. BS Phạm Thị Bích Đào

(Bộ môn Tai Mũi Họng Trường Đại học Y Hà Nội)


LEAVE A REPLY