Theo nam dược, trái tắc vị ngọt chua thanh dịu, vỏ chứa tinh dầu cay, tính ấm chữa được nhiều bệnh. Hạt tắc vị nhẫn, tính hàn chữa đầy bụng, no hơi.
Những cơn ho giai dẳng thường kéo dài và làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc của chúng ta. Chúng gây nên những cơn đau thắt thành cơ bụng và những khó chịu khác trên cơ thể. Phương pháp đơn giản là lấy 5-10 trái tắc (quất kiểng) chưng cách thủy với đường phèn. Ăn 2 lần/ngày.
Tắc cảnh được trồng đại trà tại Nam bộ, thường được chưng trong nhà ngày Tết bởi quan niệm mang lại nhiều may mắn, tài lộc.
Theo nam dược, trái tắc vị ngọt chua thanh dịu, vỏ chứa tinh dầu cay, tính ấm chữa được nhiều bệnh. Hạt tắc vị nhẫn, tính hàn chữa đầy bụng, no hơi.
Mùa nắng nóng, người cao tuổi (do khí thực) thường ho có đàm, ho đêm dai dẳng, trẻ con bị sài, đẹn, ban trắng thì dùng bài thuốc sau: lấy 5-10 trái tắc chưng cách thủy với 5gr đường phèn. Ăn 2 lần/ngày.
Ca sĩ, MC, giáo viên hay những người công việc phải nói nhiều bị mất tiếng, lạc giọng dùng 10gr nước cốt tắc và 50gr giá đậu xanh, 5gr đường nấu trong 100ml nước, đem phơi sương, uống vào sáng sớm, trong 3 ngày để hồi phục thanh quản. Vỏ tắc xắt sợi nhuyễn nấu với 50gr cật heo trong 150ml nước, ăn trưa, chiều; liên tục 10 ngày giúp giảm đau lưng, viêm khớp.
Lưu ý: cần tẩy độc tắc cảnh trước khi dùng (do nhà vườn phun thuốc sâu) bằng cách ngâm trong hỗn hợp 100 ml nước+5gr muối hòa tan trong 45 phút.
Theo Camnangbenh